Tạp vụ văn phòng là một vị trí đóng vai trò vô cùng quan trọng để hoạt động của doanh nghiệp có thể tiến hành một cách hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn biết công việc này là gì, bao gồm những nhiệm vụ gì, yêu cầu ra sao và mức lương như thế nào. Vì vậy, nếu bạn cũng đang quan tâm đến công việc tạp vụ văn phòng là gì, đừng bỏ qua những thông tin dưới đây nhé! 

Khái niệm nhân viên tạp vụ văn phòng

Nhân viên tạp vụ văn phòng (hay còn gọi là lao công) là người chịu trách nhiệm duy trì một cơ sở sạch sẽ bằng cách hoàn thành nhiều nhiệm vụ dọn dẹp khác nhau. Với việc thuê các dịch vụ vệ sinh thường xuyên, văn phòng của bạn sẽ luôn ở trong trạng thái được làm sạch tối đa, sẵn sàng phục vụ khách hàng và đối tác kinh doanh. 

Có nhiều dịch vụ tạp vụ văn phòng để các công ty lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu của họ, thường là hàng ngày, hàng tuần hoặc hai tuần một lần. Khi thuê một nhà cung cấp dịch vụ vệ sinh tạp vụ văn phòng, bạn sẽ chịu trách nhiệm sắp xếp lịch trình và bàn giao các khu vực, các công việc dọn dẹp theo ý muốn của mình. 

Trách nhiệm của nhân viên tạp vụ văn phòng

Nhìn chung, nhân viên tạp vụ văn phòng sẽ đảm nhận công việc dọn dẹp hàng ngày để giữ cho không gian làm việc của doanh nghiệp luôn sạch sẽ và trong trạng thái tốt. Họ sẽ sử dụng các thiết bị, dụng cụ, hóa chất và áp dụng quy trình làm sạch tiêu chuẩn để vệ sinh những khu vực được phân công. Ngoài việc vệ sinh bên trong văn phòng, một số doanh nghiệp cũng yêu cầu làm sạch khu vực ngoài trời, dọn cỏ, dọn dẹp lối đi. Một số tạp vụ văn phòng còn phụ trách kiểm tra và đảm bảo các thiết bị như quạt, đèn,… hoạt động bình thường.  

Tạp vụ văn phòng là làm gì?

Công việc cụ thể của một nhân viên tạp vụ văn phòng

Các loại hình dịch vụ vệ sinh văn phòng hiện nay rất đa dạng. Công việc của một người làm vệ sinh văn phòng vì thế cũng không cố định mà thay đổi phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Nhưng thông thường, họ sẽ phải làm những nhiệm vụ phổ biến như dọn dẹp các khu vực làm việc, khu vực sinh hoạt chung, phòng vệ sinh, nhà bếp và khu vực lễ tân. Cụ thể: 

 • Làm sạch bên trong các tòa nhà bao gồm sàn, thảm, cửa sổ và tường.
 • Khử trùng các vật dụng thường dùng như bàn làm việc, tay nắm cửa, dụng cụ văn phòng,…
 • Vệ sinh khu vực làm việc, hành lang, khu lễ tân, nhà kho, nhà bếp, nhà vệ sinh.
 • Duy trì khuôn viên ngoài trời, cắt cỏ và cắt tỉa bụi rậm.
 • Vệ sinh lối đi.
 • Thay bộ lọc không khí và bảo trì hệ thống HVAC (hệ thống kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí).
 • Dọn sạch thùng rác, đổ rác tại nơi tập kết rác của văn phòng, thay túi đựng rác. 

Yêu cầu đối với nhân viên tạp vụ văn phòng

Nhân viên tạp vụ văn phòng là một công việc không chỉ đòi hỏi các yêu cầu về thể chất mà còn cần những kỹ năng nhất định. Do đó, các nhà tuyển dụng vị trí tạp vụ văn phòng thường sẽ đặt ra một số yêu cầu về kiến thức và kỹ năng đối với ứng viên. Để hỗ trợ thực hiện tốt công việc của mình, nhân viên vệ sinh văn phòng cần đảm bảo:

 • Về kỹ năng
 • Kỹ năng giao tiếp tốt.
 • Kỹ năng tổ chức tốt.
 • Kỹ năng quản lý thời gian và sắp xếp công việc.
 • Về thể chất
 • Khả năng nâng và di chuyển ít nhất 10kg.
 • Không mắc các bệnh mãn tính.
 • Về trình độ
 • Có kiến thức về các hóa chất, thiết bị, dụng cụ tẩy rửa.
 • Nắm bắt được phương pháp làm sạch và khử trùng các bề mặt khác nhau.
 • Kiến thức về các hướng dẫn an toàn khi làm việc với chất tẩy rửa hóa học.
 • Về kinh nghiệm: Yêu cầu kinh nghiệm đối với nhân viên vệ sinh văn phòng phụ thuộc vào vai trò, người sử dụng lao động và ngành nghề. Nhân viên vệ sinh ở cấp độ đầu vào thường không cần bất kỳ kinh nghiệm nào. Tuy nhiên, nếu ứng viên đã có vài tháng kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì đó sẽ là một lợi thế. Những nhân viên vệ sinh bảo trì hoặc sửa chữa thiết bị cần ít nhất một năm kinh nghiệm trong khi những tạp vụ làm việc với các mối nguy sinh học có thể cần vài năm kinh nghiệm liên quan. Một người làm nhiệm vụ giám sát sẽ cần kinh nghiệm quản lý và chỉ đạo.

Xem thêm:

Nhân viên tạp vụ làm gì trong một ngày?

Thông thường, người tạp vụ văn phòng bắt đầu công việc vào sáng sớm hoặc chiều tối. Các nhân viên vệ sinh sẽ gặp nhau tại địa điểm công ty của họ, chuẩn bị các thiết bị và vật tư và đi đến khu vực cần dọn dẹp. Khi đến nơi làm việc, các nhân viên sẽ được phân công nhiệm vụ cụ thể. Họ dọn sạch tất cả các thùng rác và thùng tái chế trong tòa nhà và đặt chúng vào nơi quy định. Họ sắp xếp đồ đạc để bắt đầu lau hoặc hút bụi sàn nhà. Nhân viên vệ sinh cũng khử trùng phòng tắm và kiểm tra để thay thế giấy vệ sinh, khăn giấy và xà phòng rửa tay nếu cần. Trước khi rời đi, nhân viên vệ sinh cần kiểm tra lại danh sách để đảm bảo rằng họ đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ được giao.

Mức lương của nhân viên tạp vụ văn phòng như thế nào?

Thù lao của nhân viên tạp vụ văn phòng phụ thuộc vào tính chất, mức độ công việc cũng như chế độ trả lương của công ty. Hiện nay, mức lương cơ bản của công việc này dao động từ 2 đến 8 triệu đồng mỗi tháng. Mức lương phổ biến nhất nằm trong khoảng từ 4,5 đến 6 triệu đồng. Nếu bạn có lợi thế về ngoại ngữ và tham gia vệ sinh cho những doanh nghiệp nước ngoài, thù lao sẽ cao hơn đáng kể.  
Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi tạp vụ văn phòng là gì và liệu bạn có thực sự phù hợp với công việc này hay không. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích được nhiều cho bạn.

Liên hệ NHASACHHOANMY
NHASACHHOANMY – Công ty vệ sinh công nghiệp Nhà Sạch Hoàn Mỹ

Địa chỉ: Kiệt 47 Trần Quý Cáp, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng 550000

Điện thoại: 0931895212

Zalo
Zalo 0931895212