Ghế sofa nhà bạn không may bị dính bã kẹo cao su do vô tình hay do trẻ nghịch nhả kẹo ra trên ghế và bạn đang loay hoay tìm cách tẩy bã kẹo cao su trên ghế sofa vải? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết hữu ích này để “bỏ túi” cho mình những cách làm loại bỏ bã kẹo cao su hiệu quả nhé!

Thành phần kẹo cao su

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kẹo cao su (hay còn gọi là kẹo singum) như: kẹo singum thổi được và không thổi được, kẹo singum dạng thanh hay dạng viên, kẹo singum có đường hoặc không đường… Mặc dù kẹo cao su có sự đa dạng về mùi vị, hình dạng hay kích thước nhưng nhìn chung trong bản thành phần để tạo nên kẹo cao su là như nhau. 

Cách tẩy bã kẹo cao su trên ghế sofa vải

Trong 1 viên hay thanh kẹo cao su có chứa các thành phần cơ bản gồm:

 • Cao su tạo nền, tạo nên độ dai và mềm dẻo đặc trưng cho kẹo. Cao su cơ bản thường được làm từ nhựa cao su tự nhiên (chứa 10-20%) hoặc có thể thay thế bằng cao su tổng hợp – sử dụng các chất nền polymer nhân tạo. 
 • Chứa 79% chất làm ngọt nhân tạo hoặc đường. Các loại đường tự nhiên được sử dụng để chế biến kẹo cao su là: đường mía, xi-rô ngô, đường củ cải. Chất làm ngọt nhân tạo là: đường hóa học hoặc aspartame. 
 • 1% hương liệu (có thể là tự nhiên hoặc tổng hợp) để tạo hương vị cho keo cao su. 
 • Chất làm mềm như dầu parafin hoặc dầu thực vật, nhằm giữ cho kẹo luôn mềm và đủ độ ẩm. 
 • Chất độn như canxi cacbonat hoặc talc
 • Chất bảo quản là hydroxytoluene butylated để kéo dài thời hạn sử dụng của kẹo cao su. 

Tại sao bã kẹo cao su dính trên ghế vải khó làm sạch

Sau khi nhai kẹo cao su, nếu không vứt đúng nơi hoặc vô tình làm bã kẹo cao su dính trên ghế sofa vải thì sẽ khó làm sạch nếu không biết cách tẩy bã kẹo. Bởi vì đặc trưng của kẹo cao su là dẻo, dai và có độ kết dính. Chất làm dẻo và nhựa trong kẹo cao su còn gọi là Polymer, đây là chất giúp tăng độ đàn hồi và kết cấu cho kẹo. Khi nhai kẹo cao su, các loại đường và hương liệu có trong kẹo sẽ được hòa tan trong nước bọt, riêng chất nền là polymer sẽ không bị tan vì chúng là chất kỵ nước. Chính vì vậy, khi bã kẹo cao su dính trên ghế sofa vải hay quần áo, giày dép… rất khó xử lý và làm sạch. Ngoài việc thuê dịch vụ giặt ghế sofa để làm sạch, bạn có thể tự tẩy bã kẹo cao su với các mẹo dưới đây. 

Xem thêm: Cách tẩy vết sơn tren ghế sofa.

Cách tẩy bã kẹo cao su trên ghế sofa vải

Dùng máy sấy tóc

Tận dụng hơi nóng của máy sấy tóc để loại bỏ bã kẹo cao su, đây là cách tẩy bã kẹo cao su trên ghế sofa vải được áp dụng phổ biến. Bạn có thể thực hiện theo trình tự các bước sau:

 • Bước 1: Khởi động máy sấy tóc và điều chỉnh ở mức nhiệt độ cao. 
 • Bước 2: Chuyển động đầu máy sấy tóc xung quanh vị trí ghế sofa vải bị dính bã kẹo cao su. Lưu ý để hơi nóng của máy sấy tóc không làm ảnh hưởng đến bề mặt vải của ghế sofa, bạn nên để máy sấy tóc cách bề mặt ghế 15-20cm. 
 • Bước 3: Sau khi hơi nóng của máy sấy tóc làm cho bã kẹo cao su mềm nhũn ra thì bạn hãy nhanh chóng dùng thìa cạo nhẹ nhàng hết phần bã kẹo bám trên ghế sofa. 
 • Bước 4: Dùng khăn mềm chà xát lên bề mặt của ghế sofa vải để loại bỏ sạch hoàn toàn bã kẹo cao su bám sâu trong các sợi vải. 
Cách tẩy vết kẹo cao su trên ghế sofa

Dùng bàn ủi (bàn là)

Cũng giống như sử dụng máy sấy tóc, việc dùng bàn là (bàn ủi) là một trong những cách tẩy bã kẹo cao su trên ghế sofa vải hiệu quả. Hơi nóng của bàn là sẽ giúp làm tan chảy chất polymer có trong bã kẹo cao su. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 chiếc bàn là quần áo, 1 tờ giấy trắng, 1 cái thìa và thực hiện như sau:

 • Bước 1: Làm nóng bàn là, nên điều chỉnh nhiệt độ bàn là ở mức trung bình để tránh làm cháy bề mặt vải ghế sofa. 
 • Bước 2: Trải tờ giấy trắng lên vị trí ghế bị dính bã kẹo cao su. Dùng bàn là đã được làm nóng là lên trên tờ giấy trắng cho đến khi thấy kẹo đã bị tan chảy và dính lại với nhau. Bạn có thể thay thế tờ giấy trắng bằng chiếc khăn trắng mỏng. 
 • Bước 3: Lấy tờ giấy ra, một phần bã kẹo cao su sẽ dính vào tờ giấy trắng. Để làm sạch hoàn toàn, dùng thìa cạo sạch phần bã kẹo cao su còn lại trên ghế sofa vải. 

Xem thêm: Cách chọn mua ghế sofa cho phòng khách.

Dùng đá lạnh

Một cách tẩy bã kẹo cao su trên ghế sofa vải mà bạn không thể bỏ qua là sử dụng đá lạnh. Nếu dùng máy sấy hay bàn là sẽ làm bã kẹo cao su mềm ra thì sử dụng đá lạnh sẽ làm cho bã kẹo cao su đông cứng lại. Từ đó sẽ giúp bạn dễ dàng gỡ bỏ bã kẹo cao su bám trên ghế sofa vải. Bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn 1 viên đá lạnh, 1 cái thìa và 1 cái khăn mềm và thực hiện theo 3 bước đơn giản sau: 

 • Bước 1: Chỉ cần đặt 1 viên đá lạnh trên trên bề mặt ghế bị dính bã kẹo cao su. Đợi 5-10 phút để hơi lạnh của đá làm cho bã kẹo cao su cứng lại.
 • Bước 2: Dùng thìa hoặc con dao cùn để cạo sạch lớp bã kẹo ra khỏi bề mặt vải ghế sofa. 
 • Bước 3: Dùng khăn mềm lau sạch lại ghế và để ghế khô tự nhiên. 

Lưu ý trong quá dùng dùng thìa hay dao cùn để gỡ sạch bã kẹo cao su bạn cần thực hiện thao tác cẩn thận và nhẹ nhàng tránh làm ảnh hưởng đến bề mặt vải của ghế sofa.  

Dùng bình xịt lạnh tức thì

Một cách đơn giản khác giúp bạn dễ dàng tẩy sạch bã kẹo cao su trên ghế sofa vải là dùng bình xịt lạnh tức thì. Cũng tương tự như sử dụng đá lạnh, bình xịt lạnh tức thì sẽ làm cho bã kẹo cao su đông cứng lại. 

 • Bước 1: Lắc đều bình xịt lạnh tức thì trước khi dùng. 
 • Bước 2: Xịt trực tiếp hơi lạnh từ bình xịt lạnh lên trên vị trí ghế sofa vải bị dính bã kẹo cao su. Nên xịt một lượng vừa đủ để tránh làm khô cứng bề mặt vải của ghế sofa. 
 • Bước 3: Sau khi bã kẹo cao su đông cứng lại, dùng thìa hoặc dao cùn nhẹ nhàng cạo sạch bã kẹo bám trên ghế. 

Dùng lòng trắng trứng

Nếu trong bếp nhà bạn có trứng gà thì hãy tận dụng lòng trắng trứng gà để loại bỏ bã kẹo cao su bám trên ghế sofa vải. Bạn chỉ cần chuẩn bị lòng trắng của trứng gà, 1 cái chén, 1 bàn chải có sợi lông mềm, khăn mềm sạch. 

 • Bước 1: Đập lấy lòng trắng trứng gà cho vào chén.
 • Bước 2: Nhúng bàn chải có sợi lông mềm vào lòng trắng trứng gà. Sau đó chà xát nhẹ nhàng lên vị trí bị dính bã kẹo cao su. Thực hiện động tác cho đến khi xuất hiện bọt trắng. 
 • Bước 3: Dùng khăn mềm lau sạch lại.
 • Bước 4: Thực hiện lặp lại các bước trên cho đến lấy sạch bã kẹo cao su bám trên ghế sofa vải.
 • Bước 5: Dùng khăn mềm ẩm lau sạch lại ghế để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của trứng và bã kẹo còn sót lại trên bề mặt vải ghế. Cuối cùng là để ghế khô tự nhiên hoặc dùng quạt hong khô ghế. 

Xem thêm: Dung dịch giặt ghế sofa nỉ hiệu quả nhất.

Dùng cồn hoặc rượu trắng

Cồn hay rượu trắng được xem là “cứu tinh” cho chiếc ghế sofa vải nhà bạn trong trường hợp bị dính bã kẹo cao su. Bạn cần chuẩn bị trước 1 chai cồn (có thể thay thế bằng rượu trắng), 1 cuộn băng keo dính, bông y tế.

 • Bước 1: Thấm ít cồn vào bông y tế. Sau đó thoa nhẹ nhàng, trực tiếp lên bã kẹo cao su dính trên ghế sofa vải.
 • Bước 2: Cắt một miếng băng keo dính, dán phủ lên bã kẹo cao su bám trên ghế sofa. Để có thể bao trùm hết được phần bã kẹo bám trên ghế sofa vải bạn nên sử dụng loại băng keo lớn.
 • Bước 3: Đợi 1-2 phút, bóc lớp băng keo dính ra, bã kẹo cao su sẽ bị kéo ra theo cùng miếng băng keo. 
 • Bước 4: Dùng khăn ẩm lau lại ghế sofa vải để ghế được sạch sẽ hoàn toàn. Hong khô ghế bằng cách để ghế khô tự nhiên hoặc dùng quạt. 

Lưu ý để không làm ảnh hưởng đến màu sắc hay bề mặt ghế sofa vải, nên test thử cồn ở vị trí nhỏ trước khi sử dụng trên diện rộng bề mặt ghế bị dính bã kẹo cao su. 

Dùng giấm trắng

Nếu không may để cho bã kẹo cao su dính trên ghế sofa vải, bạn có thể sử dụng giấm trắng để tẩy sạch chúng. Giấm trắng sẽ giúp làm cho bã kẹo cao su mềm ra, từ đó giúp dễ dàng gỡ bỏ chúng ra khỏi bề mặt vải ghế. Không cần phải tốn quá nhiều thời gian và công sức, bạn chỉ cần thực hiện theo 4 bước đơn giản dưới đây: 

 • Bước 1: Cho giấm trắng vào bình xịt phun sương. 
 • Bước 2:  Xịt trực tiếp giấm ăn lên trên bề mặt ghế sofa bị dính bã kẹo cao su. Lưu ý chỉ nên xịt một lượng vừa đủ để tránh làm ẩm ghế sofa. Trong trường hợp nếu không có bình xịt bạn có thể dùng bông y tế hoặc khăn mềm để thấm vào giấm trắng rồi thoa trực tiếp lên vị trí dính kẹo cao su. 
 • Bước 3: Sau 10-15 phút, dùng dao cùn hoặc thìa để cạo sạch bã kẹo cao su ra khỏi bề mặt vải ghế sofa. 
 • Bước 4: Dùng khăn ẩm lau sạch lại ghế sofa, cuối cùng là hong khô ghế. 

Việc ghế sofa vải bị dính bã kẹo cao su giờ đây nó không còn là vấn đề phiền toái nữa. Bởi vì chỉ cần áp dụng một trong những cách tẩy bã kẹo cao su trên ghế sofa vải đã chia sẻ cụ thể ở trên, thì bạn đã dễ dàng loại bỏ bã kẹo cao su cứng đầu bám trên ghế. Chúc bạn thực hiện thành công!

Liên hệ NHASACHHOANMY
NHASACHHOANMY – Công ty vệ sinh công nghiệp Nhà Sạch Hoàn Mỹ

Địa chỉ: Kiệt 47 Trần Quý Cáp, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng 550000

Điện thoại: 0931895212

Zalo
Zalo 0931895212