Việc nắm vững quy trình làm sạch sàn nhà để chống trượt ngã là vô cùng quan trọng. Bởi theo thống kê, tại Việt Nam, hàng năm có hàng ngàn người bị thương tích do trượt chân, té ngã. Đối với người cao tuổi, những chấn thương do trượt ngã được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở người cao tuổi. Và trong những lý do gây té ngã, không thể không kể đến việc lau sàn không đúng cách. Bạn đừng bỏ qua bài viết này bởi ngay dưới đây, NHASACHHOANMY sẽ hướng dẫn bạn quy trình làm sạch sàn nhà đúng chuẩn để hạn chế tình trạng trượt ngã.

Các làm sạch sàn nhà chống trượt ngã

Chọn thời điểm làm sạch sàn nhà thích hợp 

Để hạn chế tình trạng trượt ngã, cần lưu ý về thời gian vệ sinh sàn. Không nên lựa chọn những thời gian cao điểm, có nhiều người qua lại và tránh những ngày có thời tiết ẩm ướt, nồm, mưa nhiều. Những thời điểm trên sẽ khiến sàn nhà vừa không được sạch lại lâu khô hơn, tăng nguy cơ trượt chân, té ngã. 

Trước khi vệ sinh sàn, cần ước tính thời gian khô của sàn và đặt những biển cảnh báo để chuyển hướng mọi người di chuyển qua những khu vực an toàn hơn. Đồng thời, cần lập một kế hoạch vệ sinh sàn nhà cụ thể, chi tiết. Đây tuy là một bước nhỏ nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quy trình làm sạch sàn nhà để chống trượt ngã.

Chuẩn bị trước khi tiến hành làm sạch sàn nhà

Để hạn chế tình trạng trượt chân, té ngã, bước chuẩn bị trước khi tiến hành lau sàn là vô cùng cần thiết. Hãy đảm bảo bạn tuân thủ những quy trình chuẩn bị dưới đây: 

Chọn khu vực thoát nước thích hợp

Nước thừa còn lưu lại trên mặt sàn là nguyên nhân chính gây ra tình trạng trơn trượt, té ngã. Do đó, trước khi tiến hành vệ sinh sàn nhà, bạn hãy kiểm tra tất cả các khu vực để chọn ra hệ thống thoát nước thích hợp nhất. Bước này thường bị nhiều người bỏ quên nhưng nó lại giữ một vai trò hết sức quan trọng. Nếu không lựa chọn hệ thống thoát nước thích hợp, nước sẽ ứ đọng lại trên bề mặt sàn, thời gian khô sẽ kéo dài, gây bất tiện cho người sử dụng. Cẩn thận trong những khâu nhỏ nhất như vậy cũng sẽ góp phần tạo nên một quy trình làm sạch sàn nhà để chống trượt ngã hoàn hảo.

Kỹ thuật lau sàn nhà chống trượt ngã

Kiểm tra các thiết bị vệ sinh

Kiểm tra các thiết bị vệ sinh để đảm bảo chúng đều sạch sẽ và trong tình trạng tốt. Vệ sinh tất cả các thiết bị trước khi sử dụng, sau đó đảm bảo thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị. 

Đảm bảo thiết bị vệ sinh phù hợp với bề mặt sàn

Kiểm tra tất cả các thiết bị vệ sinh trên một phần nhỏ của sàn trước khi sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn biết được thiết bị này có thật sự phù hợp với loại sàn hiện tại không. Nhiều nhà cung cấp thiết bị vệ sinh hiện nay có hỗ trợ tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp các loại sàn và nhu cầu cụ thể. 

Chọn sản phẩm tẩy rửa một cách cẩn thận

Đừng quên kiểm tra các dung dịch tẩy rửa trước khi mua để đảm bảo chất lượng. Bước này cũng giúp bạn tiết kiệm vì không thể loại bỏ trường hợp sản phẩm đắt tiền nhưng không hiệu quả. 

Đảm bảo làm theo đúng hướng dẫn sử dụng

Không nên trộn lẫn các sản phẩm vệ sinh sàn nhà với nhau vì chúng có thể không tương thích và giảm hiệu quả làm sạch. Đây được coi là lưu ý quan trọng trong quy trình làm sạch sàn nhà để chống trượt ngã.

Phong tỏa khu vực cần làm sạch

Nếu một khu vực cần được vệ sinh, các biển cảnh báo cần được sắp xếp đúng cách. Điều quan trọng là các biển báo phải nổi bật để mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy.

Tuân thủ các quy trình làm sạch sàn nhà để chống trượt ngã

Bước 1: Tiến hành lau sàn

 • Dùng chổi loại bỏ những loại rác trên bề mặt.
 • Sử dụng máy hút bụi để xử lý bụi bẩn và các mảnh vụn nhỏ. 
 • Giữ cây lau ở một góc 45 độ và đẩy cây lau thẳng về phía trước; không đẩy về phía sau và tránh nâng cây lau nhà lên.
 • Sử dụng cây lau bụi nhỏ cho các khu vực có kết cấu phức tạp, chẳng hạn cửa sổ. 
 • Khi lau, hãy bắt đầu từ lối vào và tiến từ hai bên đến giữa phòng.
 • Nếu đồ đạc có thể dễ dàng di chuyển sang chỗ khác, hãy di chuyển di chuyển chúng rồi vệ sinh vị trí đó.
 • Thay đầu lau khi bị bẩn: Sử dụng máy vắt, máy hút chân không hoặc loại bỏ nước bẩn. Sau đó, nhúng cây lau nhà vào nước trong và làm sạch.
 • Xem thêm chi tiết kỹ thuật lau sàn để tìm hiểu thêm thông tin nếu bạn muốn

Bước 2: Chà sàn

Phun dung dịch tẩy rửa, đồng thời vận hành máy chà sàn di chuyển đều khắp các khu vực. Di chuyển máy chà sàn theo chiều ngang và chéo để đảm bảo rằng toàn bộ mặt sàn đều đã được xử lý. Trong khi chà sàn, tránh va chạm vào ván chân tường và các vật cố định khác. Với những ngóc ngách mà máy chà sàn không tiếp cận được, hãy sử dụng bàn chải là áp dụng quy trình làm sạch bằng tay. 

Bước 3: Tẩy ố sàn

 • Đổ dung dịch tẩy ố sàn vào cây lau. 
 • Tiến hành lau trên khu vực cần tẩy ố. 
 • Chờ 5 phút để dung dịch tẩy ố phát huy công dụng.
 • Tiến hành làm sạch dung dịch tẩy ổ bằng nước sạch. 

Bước 4: Làm khô sàn

Đây là bước quyết định để hoàn thiện quy trình làm sạch sàn nhà để chống trượt ngã:

 • Sử dụng máy hút chân không để loại bỏ nước bám ở sàn.  
 • Sau khi sàn khô, gỡ bỏ các biển cảnh báo và các vật dụng khác về vị trí thích hợp.

Hiện nay, tại Đà Nẵng có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp và tạp vụ trường học. Tuy nhiên, để tìm được một dịch vụ có uy tín, chất lượng và giá thành hợp lý thì tương đối khó, đòi hỏi người tiêu dùng phải tìm hiểu rất kỹ càng. Đến với NHASACHHOANMY, bạn sẽ không cần lo lắng về vấn đề chất lượng. Với sự uy tín và chuyên nghiệp, chúng tôi đã trở thành lựa chọn đáng tin cậy của những doanh nghiệp nổi tiếng như: Vietnam Airlines, Sacombank, Vietinbank, TH True Milk,… Chỉ cần liên hệ với NHASACHHOANMY, những nhân viên dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp bạn đánh bay mọi vết bẩn cứng đầu trên sàn nhà và đảm bảo không gây ra tình trạng trượt ngã. 

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về quy trình làm sạch sàn nhà để chống trượt ngã. Hy vọng, bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích để có thể áp dụng cho ngôi nhà thân yêu của mình cũng như khi thuê dịch vụ tạp vụ Đà Nẵng. Những gì được trình bày trong bài viết đều chỉ là những lưu ý rất nhỏ. Tuy nhiên, nó không chỉ giúp bạn giữ căn nhà luôn sạch đẹp mà còn bảo vệ những người thân yêu của bạn đó!

Zalo
Zalo 0931895212