Cách làm sạch thảm không cần máy hút bụi là từ khóa được tìm kiếm phổ biến. Lâu nay, nhiều người có thói quen sử dụng máy hút bụi để làm sạch thảm. Đây cũng là một phương pháp vệ sinh thảm tốt, nhưng không phải gia đình nào cũng có sẵn máy hút bụi trong nhà. Nếu bạn cũng đang trăn trở về vấn đề này thì hãy theo dõi ngay các gợi ý hữu ích sau của NHASACHHOANMY!

Bước chuẩn bị giặt thảm không cần máy hút bụi

Xô đựng nước

Bạn có thể sử dụng bất cứ loại xô nào, miễn là nó chứa được đủ lượng nước bạn muốn sử dụng để làm sạch thảm. 

Bàn chải lông cứng

Bàn chải lông cứng là dụng cụ không thể thiếu nếu như bạn muốn sử dụng cách làm sạch thảm không cần máy hút bụi. Bạn cần chuẩn bị loại bàn chải có phần lông cứng cáp nhưng không quá nặng tay, có thể mua dễ dàng tại các cửa hàng bán đồ gia dụng. 

Tuy nhiên, nếu đã có sẵn bàn chải nhà bếp hoặc bàn chải vệ sinh chuyên dụng thì bạn cũng không cần phải mua mới. Lưu ý rằng, phần lông bàn chải không được quá cứng, nếu không sẽ dễ khiến cho các sợi lông trên thảm bị hỏng hoặc bung ra.

Nước tẩy rửa

Nước tẩy rửa dùng để làm sạch thảm có thể là nước rửa bát, bột giặt hoặc bất kỳ loại chất tẩy lành tính nào. Ngoài ra, nếu bạn không có sẵn chất tẩy thì có thể sử dụng nước chanh, muối nở hoặc giấm trắng, sau đó trộn thành hỗn hợp theo tỷ lệ vừa đủ.  

Nước ấm

Bạn có thể áp dụng cách làm sạch thảm không cần máy hút bụi một cách hiệu quả hơn nếu sử dụng thêm nước ấm cho lần làm sạch cuối cùng. Nước ấm sẽ đẩy nhanh quá trình phân hủy của các chất bẩn trên thảm, đồng thời cũng không làm các sợi vải bị biến dạng như nước nóng, từ đó kéo dài được tuổi thọ của thảm. 

Cách làm sạch thảm không cần máy hút bụi tại nhà

Chỉ với các bước đơn giản dưới đây, bạn đã có thể làm sạch thảm mà không cần sử dụng đến máy hút bụi:

 • Bước 1: Kiểm tra tổng quan tình trạng của thảm để tìm ra cách xử lý tốt nhất, từ đó căn chỉnh được thời gian làm sạch cũng như lượng chất tẩy cần sử dụng.
 • Bước 2: Ngâm toàn bộ thảm trong nước ấm để các sợi vải giãn nở và rũ bớt được một phần bụi bẩn ra ngoài.
 • Bước 3: Nếu thảm chỉ có vết bẩn nhẹ thì hạn chế chà sát, thay vào đó hãy chấm lên vết bẩn dung dịch chất tẩy trực tiếp, sau đó vò lại.
 • Bước 4: Nếu thảm vẫn còn những vết bẩn sâu và lớn, hãy tiếp tục ngâm thảm trong dung dịch chất tẩy pha loãng cùng nước ấm.
 • Bước 5: Dùng bàn chải đã chuẩn bị để chà vào phần vết bẩn cứng đầu, lưu ý không quá mạnh tay nhưng phải chà kỹ.
 • Bước 6: Nếu vết bẩn quá cứng đầu, hãy sử dụng thêm Oxy già, đeo găng tay và chà sát lên vết bẩn của thảm.
 • Bước 7: Nếu vết bẩn do rượu vang đỏ gây ra, bạn có thể sử dụng soda để làm sạch. Cách làm này sẽ giúp cho vết bẩn nhẹ nhàng biến mất mà không làm hỏng thảm.
 • Bước 8: Sau khi thấy vết bẩn đã sạch, hãy vắt sạch phần nước bẩn ở thảm và tiếp tục giặt lại với nước ấm.
 • Bước 9: Vắt khô thảm, sau đó đem phơi ở nơi thoáng mát hoặc có bóng râm. Không nên để thảm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì dễ bị khô cứng và co rút, đồng thời có thể khiến thảm bị biến dạng. 

Cách làm sạch thảm bằng tay, không cần dùng máy

Ngoài cách làm sạch thảm không cần máy hút bụi như trên, bạn cũng có thể áp dụng cách vệ sinh thảm thủ công như sau:

 • Dùng Baking soda để rắc lên bề mặt thảm, nhất là những chỗ có vết bẩn.
 • Hòa dung dịch tẩy rửa với nước ấm và dùng bình xịt để xịt hỗn hợp này lên mặt thảm.
 • Dùng bàn chải lông chuyên dụng để chải mặt thảm, sau khi thấy thảm đã sạch thì lấy khăn thấm khô mặt thảm.
 • Dùng nước ấm xịt lại lần nữa lên mặt thảm và lại thực hiện thấm khô mặt thảm.

Mẹo giặt thảm không cần dùng máy hút bụi

Khi sử dụng cách làm sạch thảm không cần máy hút bụi, bạn phải ghi nhớ một số mẹo quan trọng như sau:

 • Muốn làm sạch qua thảm trước khi giặt, hãy treo thảm lên sào hoặc dây phơi, sau đó dùng cây gỗ nhỏ đánh vào thảm để bụi từ đó rơi ra ngoài bớt. 
 • Bạn có thể dùng chổi quét nhà hoặc cây cào nhựa để lấy bớt bụi bẩn từ bề mặt thảm.
 • Việc dùng băng dính để lấy vết bẩn cũng là sáng kiến không tồi, khi bạn chỉ cần dán chúng lên khu vực có vết bẩn và lột ra, lúc này vết bẩn sẽ bị dính vào phần keo và thảm cũng sạch hơn.
 • Bột Baking soda nếu rắc khô lên thảm cũng hút bụi rất tốt, chỉ cần để qua đêm và quét lại là được. 

Như vậy, trên đây là các chia sẻ về cách làm sạch thảm không cần máy hút bụi. Hy vọng từ những gợi ý này, bạn sẽ áp dụng thành công và vệ sinh thảm một cách dễ dàng hơn. Để biết thêm các mẹo làm sạch thảm thông minh khác, hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của NHASACHHOANMY mỗi ngày!

Zalo
Zalo 0931895212