Vệ sinh tháp giải nhiệt là một nhiệm vụ quan trọng giúp đảm bảo tuổi thọ và khả năng vận hành của tháp giải nhiệt trong suốt quá trình sử dụng. Để thực hiện đúng và đủ các quy trình cần thiết của quá trình vệ sinh tháp giải nhiệt, cần có một đội ngũ thợ thực sự chuyên nghiệp. Hãy đến với Nhà Sạch Hoàn Mỹ – nơi cung cấp dịch vụ vệ sinh tháp giải nhiệt uy tín TOP đầu tại thành phố Đà Nẵng hiện nay.

Tháp giải nhiệt là gì

Tháp giải nhiệt là một cấu trúc kỹ thuật có công năng làm mát, được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp và dân dụng. Quá trình trích nhiệt từ nước nhờ hoạt động chuyển lượng nhiệt dư thừa của nước ra bên ngoài, giúp cho nhiệt độ nhanh chóng được giảm xuống.

Nhờ vậy, tháp giải nhiệt được xem như một thiết bị trao đổi nhiệt hỗn hợp với tên gọi khác là “tháp làm mát”.

Các thiết bị công nghệ cũng nhờ quá trình hoạt động của tháp giải nhiệt mà tránh được ảnh hưởng của nền nhiệt độ cao.

Cấu trúc của tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt được tạo thành bởi một chuỗi các bộ phận có chức năng hỗ trợ và tác động qua lại giúp cho hiệu quả thoát nhiệt của thiết bị được đảm bảo.

Cấu tạo chủ yếu của tháp giải nhiệt bao gồm:

 • Thân tháp: được làm bằng sợi thủy tinh polyester, có chức năng làm giảm tiếng ồn với 2 phần thân tháp trên – dưới. Ngoài ra, còn có hai tấm chắn âm thanh ở hai đầu vào – ra tương ứng với vị trí 2 phần thân tháp.
 • Cửa sổ hút gió: giúp cho không khí phân bổ đồng đều trên toàn bộ tiết diện của tháp giải nhiệt với cấu tạo của các cánh đảo gió và những tấm dẫn khí được sắp xếp hợp lý. 
 • Bộ phận phân phối nước: chức năng chính của bộ phận này là tạo nhiệt, giúp tưới đều nước trên vỏ ngoài của tháp giải nhiệt.
 • Bể chứa nước: bố trí ở phần dưới của tháp giải nhiệt, giúp thu gom nước làm mát rơi ra từ vỏ ngoài. Nhờ vậy, lượng nước được chứa lại và điều chỉnh hợp lý.

Chính cấu trúc và chức năng hoạt động khác biệt của từng bộ phận phải vận hành thường xuyên khiến cho việc tích tụ bụi bẩn diễn ra liên tục. Đây là một trong những lý do khiến cho hiệu quả làm mát của thiết bị giảm dần theo thời gian.

Và việc vệ sinh tháp giải nhiệt định kỳ được xem là một giải pháp không thể bỏ qua.

Sự cần thiết phải vệ sinh tháp giải nhiệt

Bên cạnh việc tích tụ quá nhiều bụi bẩn trong hệ thống tuần hoàn của tháp giải nhiệt thì một số nguyên nhân sau đây cũng tác động không kém đến quá trình vận hành của thiết bị. Do đó, cần tiến hành vệ sinh định kỳ nhằm bảo vệ tuổi thọ của tháp giải nhiệt và duy trì hiệu quả hoạt động:

 • Những lớp cặn bẩn, rong rêu sẽ bám trên bề mặt ngoài của tháp giải nhiệt do quá trình tiếp xúc quá lâu với khí quyển. Việc làm sạch tháp giải nhiệt là cách tốt nhất để hạn chế bụi bẩn trôi vào hệ thống dàn lạnh, tránh gây tắc nghẽn đường ống của dàn đồng trao đổi nhiệt.
 • Tháp giải nhiệt sẽ được duy trì tuổi thọ lâu dài và chức năng hoạt động tốt hơn nếu được chăm sóc đúng cách.
 • Việc kiểm tra, vệ sinh và bảo trì thường xuyên giúp sớm phát hiện các vấn đề trên tháp giải nhiệt. Nhờ vậy, các biện pháp khắc phục được áp dụng đúng lúc sẽ ngăn chặn những nguy cơ hư hỏng nặng, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí sửa chữa, vận hành.
 • Đảm bảo an toàn cho thiết bị: quá trình rò rỉ, nước bắn ra ngoài hoặc tích tụ cặn bẩn quá lâu có thể tạo nên nguy cơ lây lan Legionnaire. Do đó, việc vệ sinh tháp giải nhiệt thường xuyên là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn vận hành cho thiết bị.

Tóm lại, tiến hành vệ sinh tháp giải nhiệt định kỳ là cách tối ưu giúp cho thiết bị hoạt động tốt hơn, mang lại hiệu quả và tính kinh tế trong các hoạt động dân dụng và công nghiệp.

Vệ sinh tháp giải nhiệt cần chú ý gì

Có nhiều yếu tố cần phải chú ý xử lý trong quá trình tiến hành các bước vệ sinh cho tháp giải nhiệt.

Cặn ăn mòn

Quá trình ăn mòn kết cấu kim loại của một số bộ phận như đường ống, lưới phun nước sẽ làm hình thành các mảng gỉ sét từ sắt, thép, từ đó tạo ra cáu cặn trong hệ thống tháp giải nhiệt.

Ô nhiễm nước

Một số yếu tố như phù sa, bùn, côn trùng, phấn hoa và các loại hạt không hòa tan có thể xâm nhập vào nước gây tình trạng tắc nghẽn vòi phun và đường ống.

Đóng cặn

Các muối ở dạng cặn magie và canxi lắng đọng lại trên bề mặt của hệ thống phun nước, đầu phun hay đường ống sẽ làm giảm hiệu suất giải nhiệt của thiết bị. Do đó, cần phải kiểm tra kỹ các loại cặn đóng lại, kể cả lớp cặn vi sinh do vi sinh vật chết hoặc rong rêu, bèo tảo phát triển.

Quy trình chuẩn vệ sinh tháp giải nhiệt

Để việc vệ sinh tháp giải nhiệt đạt hiệu quả tốt nhất, cần thực hiện theo trình tự sau đây:

Kiểm tra và đánh giá tình trạng tháp giải nhiệt

 1. Kiểm tra từng chi tiết, bộ phận trên toàn bộ tháp giải nhiệt.
 2. Phân tích mức độ ô nhiễm hoặc tình trạng bám bẩn của thiết bị.
 3. Đánh giá các yếu tố ảnh hưởng và biện pháp khắc phục phù hợp, bao gồm: công nghệ, vật liệu và phương pháp làm sạch.
 4. Lập kế hoạch thực hiện vệ sinh thiết bị, sao cho phù hợp với tình trạng và mô hình tháp giải nhiệt cụ thể.

Công tác chuẩn bị

 1. Tắt thiết bị, cách ly tháp giải nhiệt với hệ thống.
 2. Tiến hành thoát nước ra khỏi tháp giải nhiệt.
 3. Chuẩn bị các thiết bị và dung dịch, vật liệu làm sạch phù hợp.
 4. Tiến hành làm sạch: trong số các phương pháp làm sạch, có thể áp dụng những giải pháp sau đây cho từng vị trí thích hợp trên tháp giải nhiệt:

– Phun xịt nước áp lực cao: ứng dụng áp suất cao và siêu cao để làm sạch tất cả bề mặt có thể tiếp cận, bao gồm cả đường ống để đẩy hết các yếu tố gây ô nhiễm bề mặt.

– Loại bỏ cặn bẩn bằng hóa chất: dùng cho những khu vực khó tiếp cận.

 1. Khử trùng lại tháp giải nhiệt.

Kiểm soát chất lượng vệ sinh tháp giải nhiệt và bàn giao

 1. Kiểm tra lại hiệu quả công tác vệ sinh tháp giải nhiệt vừa thực hiện ở từng vị trí.
 2. Bàn giao tháp giải nhiệt cho khách hàng.
 3. Khởi động lại thiết bị.
 4. Lấy nước ở tháp giải nhiệt phân tích lại ở điều kiện phòng thí nghiệm để đánh giá chất lượng sau vệ sinh.

Tại sao nên chọn dịch vụ vệ sinh tháp giải nhiệt tại Đà Nẵng

Dịch vụ vệ sinh tháp giải nhiệt tại Đà Nẵng luôn hiểu rõ nhu cầu của khách hàng và cam kết mang lại chất lượng phục vụ tốt nhất. Chúng tôi luôn đảm bảo:

 • Chi phí tốt nhất: thời gian ngừng hoạt động của thiết bị được giảm xuống tối đa, đảm bảo tái vận hành sớm.
 • Chính sách một cửa chuyên nghiệp: mọi công đoạn từ làm sạch – thu gom – vận chuyển – tái chế đều được thực hiện đầy đủ, tận tâm.
 • Thiết bị hiện đại: đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng, đặc tính và công năng tháp giải nhiệt nhờ áp dụng thiết bị và vật liệu vệ sinh hiện đại.
 • Tốc độ làm việc cao: sử dụng công nghệ cao và nhân công dày dạn kinh nghiệm, giúp rút ngắn thời gian vệ sinh thiết bị.
 • Giấy phép hoạt động hợp pháp: vệ sinh tháp giải nhiệt tại Đà Nẵng sẵn sàng cung cấp chứng chỉ, giấy phép hợp pháp về việc tiến hành các công việc vệ sinh tháp giải nhiệt phức tạp và nguy hiểm theo yêu cầu của mọi khách hàng.

Liên hệ dịch vụ vệ sinh tháp giải nhiệt tại Đà Nẵng

Công ty Nhà Sạch Hoàn Mỹ tự hào là đơn vị vệ sinh công nghiệp hàng đầu tại Đà Nẵng với quy trình làm việc chuyên nghiệp và tận tâm.

Chúng tôi cam kết mang lại trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho mọi khách hàng. Hãy liên hệ ngay với Nhà Sạch Hoàn Mỹ theo các thông tin sau đây:

Công ty Vệ sinh Công nghiệp Nhà Sạch Hoàn Mỹ.

Địa chỉ: kiệt 47 Trần Quý Cáp, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Điện thoại: 0931895212Quy trình vệ sinh tháp giải nhiệt được cung cấp trên đây chính là giải pháp hoàn hảo cho thiết bị của bạn. Hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi – công ty Nhà Sạch Hoàn Mỹ để được phục vụ tốt nhất.

Zalo
Zalo 0931895212