Cách xử lý các vết bẩn trên rèm thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, việc nhận diện nguyên nhân, tình trạng bám bẩn và loại vết bẩn đóng vai trò quan trọng để lựa chọn đúng giải pháp xử lý phù hợp. Công ty NHASACHHOANMY sẽ chỉ ra những cách xử lý các vết bẩn trên rèm hiệu quả trong bài viết dưới đây, đừng vội lướt qua!

Nguyên tắc làm sạch màn rèm quan trọng

Có thể nói việc vệ sinh màn rèm mang nhiều điểm khác biệt so với làm sạch các bề mặt vải thông thường.

Do đó, để tiến hành bất kỳ cách xử lý các vết bẩn trên rèm nào cũng nên nắm rõ những nguyên tắc làm sạch quan trọng sau đây.

Hầu hết vết bẩn có thể hòa tan với dung môi

Việc sử dụng các dung môi tẩy rửa màn rèm thường phụ thuộc vào 2 yếu tố:

 • Nguyên nhân gây vết bẩn.
 • Vật liệu bị dính bẩn.

Tùy theo chất liệu, màu sắc màn rèm và tình trạng dính bẩn khác nhau mà cách thức kết hợp, sử dụng các loại dung môi sẽ có sự khác biệt tương ứng.

Việc sử dụng đúng dung dịch, hỗn hợp phù hợp với từng đặc thù riêng của mỗi màn rèm vừa đảm bảo loại bỏ vết bẩn, vừa bảo vệ tuổi thọ và kết cấu tốt nhất.

Nếu chọn sai giải pháp vệ sinh thì tình trạng bám bẩn có thể không được cải thiện và bề mặt màn rèm cũng có thể bị tổn thương, hư hỏng.

Ưu tiên xử lý sớm là cách xử lý các vết bẩn trên rèm tốt nhất

Những vết bám càng lâu ngày sẽ càng khó loại bỏ. Do đó, hãy kịp thời tìm cách xử lý các vết bẩn trên rèm ngay khi vừa phát hiện bằng các giải pháp phù hợp.

Tránh để lại vết bẩn

Quá trình vệ sinh màn rèm cần hạn chế tình trạng đọng lại vết bẩn trên bề mặt. Để làm được điều này, có thể thực hiện một trong những cách như sau:

 • Tránh nhiệt độ cao: Không ép, không ủi bề mặt màn rèm.
 • Sử dụng đúng dung dịch, chất tẩy rửa phù hợp.
 • Hạn chế chà xát trực tiếp lên vết bẩn.

Phân loại vết bẩn và cách xử lý

Thông thường, các vết bẩn trên màn rèm có thể phân thành 5 nhóm chính. Với mỗi nhóm, tùy theo tình trạng và thời gian bám bẩn; cũng như chất liệu vải rèm mà cách thức xử lý và loại bỏ sẽ khác nhau.

Vết bẩn từ chất đạm

Những vết bẩn từ chất đạm (hay protein) thường mang các đặc tính hữu cơ như máu, nước tiểu, sữa, trứng,….

Với các loại vết bẩn này, việc xử lý không quá khó khăn nhưng cần thận trọng:

 • Không sử dụng nước nóng để loại bỏ.
 • Có thể ngâm nước lạnh những màn rèm vừa bị dính bẩn protein. Trường hợp vết bám lâu ngày thì nên cạo sạch trước khi ngâm để dễ dàng xử lý.
 • Nên dùng xà phòng có tính tẩy nhẹ như dầu gội đầu hoặc nước rửa chén bát đã được pha loãng.
 • Giặt lại theo quy trình thông thường để loại bỏ hoàn toàn vết bám.

Trường hợp các vết bám bẩn sậm màu thì nên cân nhắc sử dụng những sản phẩm tẩy chuyên dụng phù hợp.

Vết bẩn tannin

Các yếu tố sau có khả năng hình thành nhóm vết bẩn tannin trên màn rèm:

 • Cà phê, trà, rượu, bia.
 • Nước ép cà chua.
 • Một số loại mực viết.

Để xử lý nhóm chất bẩn này, cần thực hiện như sau:

 • Giặt bằng xà phòng có chất tẩy lỏng, nồng độ trung tính và ưu tiên xử lý bằng nước ấm nóng.
 • Không thoa trực tiếp xà phòng bột hoặc xà phòng cô đặc lên bề mặt vết bẩn.

Trong tình huống không nắm vững cách xử lý các vết bẩn trên rèm có gốc tannin thì vẫn ưu tiên tìm đến các dịch vụ chuyên nghiệp.

Những đơn vị như NHASACHHOANMY luôn có đủ các quy trình chuyên môn và dung dịch xử lý vết bẩn tối ưu nhất để phá vỡ cấu trúc tannin, điển hình là tác động hơi nước và hỗn hợp nước cất – glycerin và axit axetic.

Vết bẩn gốc dầu

 • Xử lý chúng bằng cách kết hợp nước nóng và xà phòng tẩy rửa.
 • Thoa trực tiếp chất tẩy rửa vào vết bẩn.
 • Giặt màn rèm bằng nước nóng để loại bỏ các vết bẩn gây ra bởi bơ, sốt dầu mỡ, mỹ phẩm,…..

Ngoài ra, có thể sử dụng bột ngô thoa lên vết bẩn từ mỡ, dầu bám trên màn rèm bằng len, lụa và giữ nguyên 20 phút. Dùng bàn chải mềm hoặc khăn khô để chải sạch những vết này. Hoặc sử dụng bàn ủi hơi nước nóng để chà lên các vết này sau khi đã lót khăn giấy trên bề mặt và ngay dưới vết bẩn gốc dầu cứng đầu.

Thuốc nhuộm bám trên màn rèm

Các vết bẩn làm đổi màu rèm cửa do tác động của một số hoạt chất có trong sơn, mực, hay những loại quả như việt quất, củ dền,…. thường khó loại bỏ.

Để khắc phục những vết bám này, cần phải:

 • Chuẩn bị hỗn hợp thuốc tẩy an toàn và xà phòng tẩy rửa.
 • Trộn đều 2 nguyên liệu đó với nhau, có thể kết hợp cùng một ít chất tẩy trắng an toàn nếu tình trạng bám bẩn nghiêm trọng.
 • Chà xát các vết bẩn và giặt với nước nóng để đảm bảo loại bỏ hiệu quả.

Vết bẩn kết hợp

Một số vết bẩn đặc trưng của nhóm này gồm: sáp nến, son môi, socola,…..

Biện pháp hữu hiệu để loại bỏ những vết bẩn dạng này được tiến hành như sau:

 • Sử dụng các dung môi giặt khô để chà xát vết bẩn.
 • Dùng xà phòng tẩy rửa giặt lại rèm cửa, tập trung vào các vết bẩn vừa được tác động.
 • Giặt rèm bằng nước nóng và lặp lại cho đến khi vết bẩn được loại bỏ hoàn toàn.

Cách xử lý các vết bẩn trên rèm phổ biến nhất

Loạivết bẩnCách thực hiện
Băng dính, keo dán, kẹo cao su– Bọc viên đá lạnh bằng túi nhựa, chà xát vết bẩn để làm đông cứng.- Dùng dao cạo sạch vết bám.- Dùng aceton chấm lên các vết bẩn vừa cạo.- Nếu vẫn còn vết bám, hãy dùng thêm chất tẩy màn rèm chuyên dụng.
Bia– Dùng miếng bọt biển khô thấm hết lượng bia còn đọng lại.- Hòa giấm trắng và nước sạch, tỷ lệ 1:1.- Lau vùng màn rèm dính bia bằng khăn ẩm và mát.- Dùng chất tẩy màn rèm cửa chuyên dụng nếu tình trạng phai màu không được xử lý hoàn toàn.
Nước ép trái cây– Lau sạch nước ép còn đọng lại.- Hòa bột giặt trung tính và nước ấm, thấm lên vết nước ép.- Dùng hỗn hợp giấm trắng và nước sạch để rửa lại.- Thấm lại lần nữa các vết bẩn bằng chất tẩy rửa nhẹ và nước sạch.- Dùng bọt biển và nước sạch để lau lần cuối cho màn rèm.
Máu– Lau vết máu bằng nước lạnh liên tục đến khi mờ dần và mất hoàn toàn.- Sử dụng chất tẩy chuyên dụng nếu tình trạng không được cải thiện.- Với vết máu khô, nên kết hợp một lượng nhỏ glycerin trong 30 phút trước khi thấm lại bằng nước sạch.
Sáp nến– Cạo sáp nến khi đã khô cứng.- Đặt một miếng giấy thấm phẳng lên trên dấu sáp nến còn sót lại, dùng bàn ủi nóng chà xát cho đến khi sáp chảy ra và thấm vào giấy.- Di chuyển giấy thấm liên tục để ngăn sáp nến dư thoát ngược vào rèm.
Socola– Chờ socola đông cứng và tiến hành cạo sạch.- Dùng hỗn hợp chất tẩy rửa nhẹ và nước ấm để xóa vết socola.
Cà phê– Dùng khăn giấy thấm khô vết cà phê.- Xịt hỗn hợp giấm trắng và nước đã pha, tỷ lệ 1:1.- Thấm khô các vết dung dịch đã xịt.- Hòa loãng dung dịch rửa chén dạng lỏng và nước sạch, thoa lên vết bẩn.- Thấm lại một lần nữa và rửa sạch màn rèm bằng nước lạnh là cách xử lý các vết bẩn trên rèm hữu hiệu.
Bútsáp màu– Cạo sạch vết bút sáp còn thừa.- Dùng cồn thoa lên vết bẩn cho đến khi loại sạch màu bút sáp.
Dầu mỡ– Dùng nước giặt quần áo thấm trực tiếp lên vết dầu mỡ, để yên vài giờ.- Dùng bàn chải chà sạch vết bám.- Lau sạch cặn bẩn dầu mỡ với khăn ẩm.
Mực– Đặt khăn giấy vào vết mực để thấm càng nhiều càng tốt.- Thoa cồn tẩy rửa vào vết bẩn và thấm sạch sau đó.- Di chuyển giấy thấm liên tục để vết mực không thấm ngược sang vị trí khác.
Sốt cà chua– Hòa loãng hàn the và nước sạch.- Thoa trực tiếp hỗn hợp lên vết sốt, giữ nguyên 30 phút.- Dùng khăn ẩm thấm lại hỗn hợp và lau sạch.
Son môi– Lau hết phần son còn đọng lại.- Dùng cồn tẩy rửa làm ướt vết son.- Dùng khăn trắng thấm toàn bộ vết cồn vừa xử lý.- Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng trong trường hợp vết son chưa được loại bỏ.
Sữa– Dùng miếng bọt biển nhúng nước ấm và chấm lên từng vết sữa.- Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để giặt sạch theo quy trình phù hợp với từng loại màn rèm khác nhau.
Mù tạc– Cạo sạch các vết mù tạc bám trên rèm.- Thấm vết bẩn bằng giấm trắng và giữ im trong vài phút.- Dùng nước lạnh để thấm lại lần nữa.
Dung dịch làm móng– Dùng khăn trắng nhúng cồn để thấm lên các vết bám.- Bôi chất tẩy rửa chuyên dụng lên những vị trí vẫn chưa xử lý hết vết bẩn.
Sơn– Lau, cạo sạch sơn thừa.- Trộn đều hỗn hợp nước ấm, bột giặt nhẹ và thấm lên các vết sơn.- Thấm nước trực tiếp để làm sạch rèm.- Nên dùng thêm chất tẩy rửa màn rèm chuyên dụng nếu tình trạng đổi màu không được cải thiện. Hoặc kết hợp hóa chất tẩy sơn hòa tan, chất tẩy vecni trong trường hợp sơn đã khô lại.- Đặc biệt, đối với sơn dầu, nên dùng khăn trắng thấm cồn tẩy rửa để thấm vết bám dính sau khi đã tiến hành cạo sạch.
Vết bút chìCách xử lý các vết bẩn trên rèm do bút chì rất đơn giản, hãy dùng tẩy bút chì và thao tác tẩy như thông thường.- Thổi sạch cặn trong quá trình tẩy và lặp lại liên tục cho đến khi làm sạch hoàn toàn.
Vết mồ hôi– Dùng miếng bọt biển và nước ấm để lau sạch.- Sử dụng thêm bột tan nếu tình trạng không được khắc phục; giữ nguyên vài phút trước khi dùng khăn mềm phủi sạch.
Vết rỉ sét– Chà xát bằng nước cốt chanh.- Rắc muối ăn lên các vị trí rỉ sét.- Giữ nguyên trong 60 phút và rửa lại bằng nước sạch.
Nước trà– Dùng khăn giấy thấm vết nước trà và thấm lại bằng nước ấm ngay sau đó.- Dùng một ít chất tẩy màn rèm chuyên dụng để xử lý hết phần nước trà vẫn còn tồn đọng
Nướccà chua– Dùng khăn giấy thấm hết nước cà chua còn đọng trên rèm.- Thoa dung dịch cồn lên vết bẩn.- Dùng khăn trắng thấm vết bẩn đến khi khăn không còn chuyển màu.
Nước tiểu– Dùng khăn giấy thấm hết nước tiểu còn sót.- Trộn lẫn dung dịch gồm 1/4 ly giấm ăn, một thìa cà phê xà phòng rửa chén bát dạng lỏng, vài giọt dầu khuynh diệp.- Nhúng ướt miếng bọt biển vào dung dịch vừa chuẩn bị và chà xát các vết bẩn, giữ im 20 – 30 phút.- Thấm lại màn rèm bằng khăn ẩm.
Vết nôn– Lau sạch phần cặn nôn còn sót lại.- Pha trộn hàn the và nước giặt.- Dùng miếng bọt biển nhúng ướt hỗn hợp trên và lau lên các vết nôn.- Lau lại lần nữa bằng nước sạch.- Dùng chất tẩy màn rèm chuyên dụng nếu vẫn còn sót những vết nôn cứng đầu.

Như vậy, có khá nhiều cách xử lý các vết bẩn trên rèm khác nhau. Tùy theo tình trạng và đặc điểm vết bẩn mà NHASACHHOANMY đưa ra các giải pháp phù hợp nhất. Bạn có thể trang bị những kinh nghiệm trên để vệ sinh màn rèm cửa trong gia đình một cách tốt nhất.

Công ty Nhà Sạch Hoàn Mỹ tại Đà Nẵng cũng sẵn sàng phục vụ các nhu cầu vệ sinh đa dạng cho mọi tình trạng màn rèm của tất cả khách hàng. Hãy liên hệ ngay:

Công ty Vệ sinh Công nghiệp Nhà Sạch Hoàn Mỹ

Địa chỉ: kiệt 47 Trần Quý Cáp, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Điện thoại: 0931895212

Zalo
Zalo 0931895212