Vết mực trên nệm thường rất khó tẩy và trong nhiều trường hợp, việc loại bỏ nó gần như là không thể nếu thực hiện sai cách. Hãy cùng NHASACHHOANMY khám phá  cách tẩy vết mực trên nệm hiệu quả cao nhất trong bài viết sau nhé!

Nguyên nhân đệm dính mực

Vết mực có thể xuất hiện trong quá trình bạn sử dụng các loại bút viết và rất dễ bị dây bẩn ở hầu hết các bề mặt. Việc nệm bị bẩn bởi vết mực có thể là do thói quen sử dụng bút viết trên giường ngủ hoặc chẳng may có trẻ con làm đổ mực, viết chữ, thậm chí vẽ hình ngay trên chiếc nệm của bạn.

Do đó, bạn cần phải loại bỏ thói quen trên và đảm bảo ở gần khu vực giường ngủ không có bút viết hay lọ mực. Nếu đã cẩn thận nhưng vẫn không ngăn chặn được, bạn cần có cách tẩy vết mực trên nệm phù hợp và nhanh chóng.

Top 10 cách tẩy vết mực trên nệm hiệu quả cao nhất

Sau đây, NHASACHHOANMY sẽ gửi đến bạn 10 cách tẩy vết mực trên nệm được đánh giá cao nhất bởi các chị em nội trợ:

Cách 1: Dùng Baking Soda + Amoniac + Bột giặt

Đứng đầu danh sách gợi ý các cách tẩy vết mực trên nệm chính là combo sức mạnh đến từ sự kết hợp của bột muối nở, Amoniac và bột giặt (hoặc nước giặt). Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Rắc baking soda lên vết mực mới trên nệm, nếu vết mực còn quá ướt thì xử lý cho nó khô trước, sau đó mới rắc bột lên.
 • Bước 2: Dùng máy hút bụi để hút sạch bột Baking Soda sau 1 tiếng chờ đợi, sau đó tiếp tục nhỏ cồn lên xung quanh vết mực để ngăn chặn nó lan rộng.
 • Bước 3: Dùng một miếng bọt biển và ngâm nó vào Amoniac, sau đó vắt bớt đi để giữ độ ẩm và chấm bọt biển vào vết mực theo thứ tự từ ngoài vào trong.
 • Bước 4: Pha loãng bột giặt và cho vào đó một miếng vải sạch mềm, rồi nhẹ nhàng chà sạch vết mực trên nệm theo chuyển động tròn.
 • Bước 5: Dùng miếng vải ẩm để làm sạch lại vết mực theo cách thức như trên cho đến khi vết mực biến mất hoàn toàn. 
 • Bước 6: Phơi khô nệm bằng quạt hoặc đặt nệm ở nơi thoáng mát, khô ráo.

Cách 2: Dùng Keo xịt tóc

Bạn cũng có thể dùng keo xịt tóc trong suốt và không mùi để làm cách tẩy vết mực trên nệm nhanh chóng. Keo xịt tóc có chứa cồn nên bạn hãy dùng bông gòn chấm vào dung dịch đó để chà lên vết bẩn. Nếu không có keo xịt tóc thì bạn có thể thay thế bằng cồn tẩy rửa hoặc dung dịch tẩy sơn móng tay trong suốt đều được.

Cách 3: Dùng Dầu khoáng + Cồn

Nếu bạn muốn tìm cách tẩy vết mực trên nệm đơn giản tại nhà, đặc biệt dùng cho loại vết bẩn từ mực bút bi thì có thể sử dụng dầu khoáng và đặt một chiếc khăn khô bên dưới để vết bẩn không bị lan rộng. Sau đó, chỉ cần chấm lên vết bẩn một chút cồn Isopropyl để làm cho vết mực biến mất trên nệm. 

Sau khi thực hiện các thao tác trên, bạn hãy cạo sạch vết dầu khoáng khô lại và tiếp tục đặt lên đó một chiếc khăn sạch, rồi dùng bàn chải chà mạnh cho dầu thấm vào khăn. Cuối cùng, bạn hãy giặt lại nệm và phơi khô nó như thường.

Cách 4: Dùng Xà phòng + Amoniac + Cồn tẩy rửa

Nếu trên nệm của bạn xuất hiện vết mực xạ thì hãy làm như sau: 

 • Bước 1: Dùng các miếng vải có độ thấm hút tốt để thấm cho vết mực khô lại.
 • Bước 2: Hòa tan 1 thìa Amoniac trong nước ấm và thấm hỗn hợp lên vết bẩn trong khoảng 1 giờ.
 • Bước 3: Nếu vẫn chưa thấy vết mực được làm sạch, hãy lặp lại bước trên nhiều lần hoặc tiếp tục ngâm vết bẩn trong hỗn hợp cồn tẩy rửa và giấm theo tỷ lệ 1:1.
 • Bước 4: Làm sạch lại với nước sạch và rắc lên đó một chút muối ăn.
 • Bước 5: Sau 10 phút, dùng bàn chải mềm để chà sát tiếp và rửa sạch lại với nước ấm.

Cách 5: Dùng Xăng Thơm

Xăng thơm cũng là một chất khá tốt để bạn loại bỏ vết bẩn từ mực trên nệm. Bạn hãy dùng tay hoặc một chiếc khăn sạch để chấm một chút xăng lên vết bẩn, sau đó chà xát nhẹ nhàng cho đến khi vết mực tan ra. Ngay sau đó, bạn chỉ cần giặt lại nệm như bình thường nhưng hãy dùng thêm một chút tinh dầu để giúp nệm thơm tho hơn và loại bỏ mùi xăng. 

Cách 6: Dùng Sữa

Sữa là nguyên liệu tốt cho sức khỏe nhưng cũng có thêm tác dụng làm sạch khá tốt với các vết bẩn từ mực. Nhiều người đã ngâm vết bẩn trong sữa như một cách tẩy vết mực trên nệm thông minh theo cách làm như sau:

 • Bước 1: Nếu vết mực còn mới thì dùng giấy hoặc khăn thấm sạch các vết mực ướt để tránh cho nó thấm sâu hơn.
 • Bước 2: Thoa sữa hoặc ngâm vết bẩn trong sữa ấm khoảng nửa giờ.
 • Bước 3: Dùng bột giặt để vệ sinh nệm như thường.

Cách 7: Dùng Natri Sulfit 

Nếu cần loại bỏ vết mực xanh trên nệm thì Natri Sulfit chính là một lựa chọn không tồi. Bạn chỉ cần giặt trước vết bẩn với xà phòng, sau đó rắc lên đó một chút bột Natri Sulfit và chờ nó tạo ra phản ứng hóa học để làm sạch hoàn toàn mực. Nếu vết bẩn đã khô từ lâu thì bạn nên ngâm nó trong dung dịch Axit Oxalic 2% trước trong vài phút rồi mới rắc bột Natri Sulfit lên sau. Cuối cùng, dùng máy hút bụi hút sạch lại là xong.

Cách 8: Dùng Glycerin

Trong trường hợp trên nệm xuất hiện vết mực mới thì hãy ngâm nó ngay trong dung dịch Glycerin ít nhất 1 giờ đồng hồ, sau đó dùng nước ấm để rửa sạch lại. Tiếp theo, bạn cần giặt lại vết bẩn hai lần với nước xà phòng ấm.

Cách 9: Dùng Kem đánh răng

Một cách tẩy vết mực trên nệm khá hay ho khác chính là sử dụng kem đánh răng. Trước tiên, bạn hãy thoa một chút kem đánh răng lên vùng vết bẩn bị nhiễm mực và sau đó 10 phút, bỏ thêm chút nước để chà sạch lại. Cuối cùng, hãy dùng nước ấm để rửa lại thêm một lần nữa, rồi đem nệm đi phơi.

Cách 10: Dùng Cồn rượu vang + Amoniac

Nếu có sẵn cồn rượu vang và Amoniac thì bạn cũng có thể trộn chúng cùng nước sạch theo tỷ lệ 1:1:1 để tẩy vết mực trên nệm. Nếu vết mực đã khô thì bạn có thể dùng dầu hỏa để xử lý trước, làm sạch lại với nước ấm, sau đó mới ngâm nệm trong hỗn hợp trên.

Như vậy, trên đây là thông tin gợi ý về 10 cách tẩy vết mực trên nệm hiệu quả nhất hiện nay, giúp bạn có thể thực hiện nhanh chóng ngay tại nhà. Nếu muốn biết thêm nhiều mẹo làm sạch nệm thông minh khác, hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của NHASACHHOANMY nhé!

Zalo
Zalo 0931895212