Rất nhiều người dùng đang tìm kiếm cách tẩy vết mực bút bi trên ghế sofa tại nhà. Nhưng có thể những cách bạn làm sẽ không hiệu quả mà còn làm hỏng vải bọc của ghế. Vì vậy chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc cách tẩy vết mực bút bi chi tiết trên từng loại ghế sofa.

Nguyên nhân ghế sofa bị dính mực bút bi

Có rất nhiều lý do khiến cho ghế sofa bị dính mực bút bi mà bạn cần biết như:

 • Các em nhỏ nghịch ngợm thường cầm bút vẽ lung tung khắp mọi nơi trong nhà và ghế sofa cũng là một trong những “nạn nhân”.
 • Do quá trình sử dụng bút bi để viết điều gì đó bạn vô tình làm mực bám lên ghế.
Cách tẩy vết mực bi trên ghế sofa hiệu quả

Tính chất các loại bút bi

Bút bi mực gốc dầu

Đây là loại bút có khả năng chống nước rất tốt, nhanh khô và không bị lem. Đặc biệt là chất mực có độ bám dính rất lâu và khó phai màu theo thời gian. Cho nên khi vô tình làm mực bút bi bám lên vải bọc ghế sofa thì có thể sử dụng cồn, rượu mạnh hoặc gôm tẩy mực để làm sạch. Bởi vì mực gốc dầu không hòa tan trong nước nhưng lại tan tốt trong các dung môi chứa cồn. 

Bút bi mực gốc nước

Với những bút bi mực gốc nước khả năng lên màu tốt nhưng lại nhanh bị nhòe và lâu khô. Nhờ gốc nước nên khi mực dính vào sofa bạn có thể sử dụng nước xà phòng để tẩy sạch. Ngoài các các loại nước rửa chén hoặc dung môi tẩy rửa khác cũng rất hiệu quả.

Xem thêm: Cách giữ ghế sofa luôn sáng bóng.

Bút bi mực dạng gel

Loại bút này có mực gốc nước nhưng tính chất lại khô nhanh giống như bút bi gốc dầu. Chính vì vậy khi làm mực bút bi dính vào ghế sofa bạn có thể dùng cồn, gôm mực hoặc xà phòng để tẩy.

Cách phân biệt mực bút bi gốc nước, gel và dầu

Khi xác định đúng loại mực bám trên bề mặt ghế sofa sẽ giúp lựa chọn đúng cách tẩy sạch. Cho nên khi thấy trên ghế có dấu bút bi mới, bạn dùng bút đó viết lên tấm nhựa và chà xát. Nếu thấy giãn ra thì đó là mực gốc nước hoặc gel, nếu khô nhanh thì là mực gốc dầu.

Vì sao khó tẩy mực bút bi trên ghế sofa?

Vì trong thành phần hóa học của sản phẩm có chứa: propylene glycol, toluen, ete… và thuốc nhuộm màu. Trong đó các dung môi hữu cơ thường hòa tan rất nhanh và dễ thấm sâu vào vải ghế sofa. Đồng thời cấu trúc phân tử các hạt mực rất nhỏ cho nên chúng có khả năng đi sâu vào các lỗ vải. Dẫn đến khi tẩy vết mực bút bi những vết mực sâu bên trong vẫn chưa được lấy ra ngoài. 

Về cơ bản, để loại bỏ mực cần sử dụng dung môi có phân tử phân cực (nước) và không phân cực (hữu cơ). Do tính chất hòa tan của mực việc tẩy vết bẩn trước khi giặt khô ghế sofa rất quan trọng. Bởi dung môi được sử dụng có thể giải phóng và lây lan mực ra những vùng vải khác.

Cách tẩy vết mực bút bi trên ghế sofa hiệu quả

Cách tốt nhất là sử dụng những bình xịt tẩy vết mực chuyên dụng dành riêng cho ghế sofa. Khi nào không có hiệu quả thì bạn mới áp dụng một số phương pháp dưới đây.

Xem thêm: Lựa chọn ghế sofa phù hợp với nhà nuôi mèo.

Đối với ghế sofa da thật

Cần sử dụng các dung dịch hóa chất tẩy vết mực chuyên dụng dành riêng cho ghế sofa da thật. Đồng thời phải tranh thủ tẩy càng sớm càng tốt mà không được để quá lâu. Cụ thể cách làm như sau:

Vết mực bút bi gốc nước

Dùng khăn khô thấm lên vết mực khi còn ướt để làm khô mực và không để chúng lan rộng. Sử dụng khăn ẩm và sạch khác chà lau nhẹ nhàng lên vết mực cho đến khi thấy mờ dần.

Tiếp đến dùng khăn mềm nhúng vào nước rửa chén hoặc xà phòng pha loãng rồi lau thêm một lần nữa lên vết mực. Thực hiện động tác lặp lại nhiều lần đến khi tẩy hết vết bút bi là được. Cuối cùng lau lại bằng khăn sạch để loại bỏ xà phòng và để khô dưới máy quạt gió.

Vết mực bút bi gốc dầu

Cho rượu trắng vào bình xịt có vòi phun sương rồi xịt lên chỗ ghế sofa da bị dính mực. Lưu ý khi xịt không được để quá xát mà nên cách 20 – 30cm để không làm ghế quá ướt. Sử dụng khăn lông mềm và sạch chà lau nhẹ nhàng vết bẩn đến khi tẩy hết mực là được.

Tiếp đến sử dụng khăn ẩm lau sạch vết rượu còn dư và để ghế da khô tự nhiên. Cuối cùng sử dụng các dưỡng ẩm chuyên dành ghế sofa da thật để bảo dưỡng da không bị khô.

Cách tẩy vết mực bút bi trên ghế sofa da thật này chỉ có thể làm phai bớt màu mực. Nếu muốn được sạch như mới thì bạn phải phun nhuộm lại màu da để che phủ vết mực cũ. Chính vì vậy để duy trì vẻ đẹp và chất lượng sản phẩm người dùng nên sử dụng các dịch vụ giặt sofa chuyên nghiệp.

Đối với ghế sofa da tổng hợp 

Vết mực bút bi gốc nước

Pha loãng nước rửa chén hoặc xà phòng với nước sạch trong một cái thau. Dùng khăn mềm nhúng vào hỗn hợp rồi vắt ráo và chà lau nhẹ nhàng lên chỗ bị dính mực. Thực hiện động tác vài lần đến khi thấy mực mất đi hoàn toàn thì dừng.

Lau lại chỗ tẩy vết mực bằng khăn ẩm sạch khác để loại bỏ hóa chất trong xà phòng. Cuối cùng dùng khăn khô có độ hút ẩm cao thấm những chỗ vừa lau rồi để khô tự nhiên.

Vết mực bút bi gốc dầu

 • Sử dụng cồn Ethanol hoặc nước tẩy sơn móng tay (chứa propylene glycol)

Bạn dùng tăm bông thấm vào một trong hai dung dịch trên rồi thoa lên chỗ vết mực. Vừa thoa vừa chà xát và lặp lại thao tác vài lần đến khi sạch hoàn toàn dấu bút bi. Lưu ý là giữa các lần lặp lại thao tác cần phải thay bông mới vì lúc này bông cũ đã dính mực.

 • Sử dụng gôm tẩy mực bút bi

Hiện tại trên thị trường đã có mặt rất nhiều loại gôm tẩy mực bút bi chuyên dụng. Cho nên bạn có thể sử dụng để loại bỏ dấu bút bi dính trên ghế sofa da tổng hợp. Bởi nguyên liệu và thành phần trong gôm tẩy được nhà sản xuất tính toán an toàn với da. Đồng thời cam kết đạt hiệu quả tẩy sạch như mới cho nên bạn cứ an tâm sử dụng.

 • Sử dụng dung dịch tẩy rửa đa năng Cif

Cif là dung dịch dạng kem chuyên dùng để tẩy rửa và làm sạch mọi vết bẩn cứng đầu. Đây là đồ dùng nhà bếp vô cùng nổi tiếng được rất nhiều khách hàng yêu thích nhờ khả năng tẩy sạch mạnh mẽ. Cho nên bạn có thể tận dụng để loại bỏ dấu mực bút bi trên ghế sofa da tổng hợp.

 • Sử dụng miếng bọt biển Melamine

Miếng bọt biển Melamine có khả năng tẩy sạch vết bẩn hiệu quả bao gồm mực bút bi gốc dầu. Cho nên bạn chỉ cần làm ẩm miếng bọt biển rồi chà lau lên chỗ bị dính mực là được.

 • Sử dụng dầu hỏa hoặc xăng

Dầu hỏa và xăng đều là những dung môi có thể tẩy sạch mọi vết bẩn cứng đầu như mực bút bi. Vì vậy bạn hãy dùng khăn hoặc tăm bông chấm một ít xăng hay dầu hỏa. Sau đó chà lên chỗ ghế sofa da tổng hợp bị dính mực đến khi sạch là xong. Cuối cùng dùng khăn ẩm lau sạch xăng hoặc dầu hỏa còn dư là được.

Ngoài ra, những dung dịch nước tẩy trang, giấm ăn, các chất tẩy rửa có khả năng hoạt động bề mặt cao,… vẫn có thể tẩy sạch mực bút bi. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng vì chất da bọc ghế sofa rất dễ bị hư hại dưới tác dụng của hóa chất. Cho nên hãy thử nghiệm ở một góc nhỏ và khuất trước rồi sau đó mới được sử dụng.

Đối với ghế sofa vải

Vết mực bút bi gốc nước

 • Sử dụng oxy già

Oxy già cũng là một cách tẩy vết mực bút bi trên ghế sofa vải hiệu quả. Chỉ cần dùng bông hoặc khăn thấm một chút oxy già rồi thoa lên chỗ vết mực bút bi. Đợi trong thời gian 15 đến 30 phút rồi dùng khăn sạch và ẩm lau đi là được. Cuối cùng để ghế sofa khô tự nhiên hoặc dùng quạt thổi gió là xong.

 • Sử dụng nước xà phòng hoặc nước rửa chén pha loãng

Dùng khăn hoặc bàn chải cọ mềm nhúng vào dung dịch đã pha loãng. Tiếp đến thoa đều lên những chỗ ghế sofa vải bị dính mực bút bi và đợi 30 phút. Chà xát nhẹ nhàng theo hình xoắn ốc đến khi thấy sạch dấu bút bi là được. Sau cùng dùng khăn ẩm lau sạch chỗ vừa tẩy để loại bỏ sạch lớp xà phòng còn đọng lại.

Vết mực bút bi gốc dầu

Tương tự như cách tẩy vết mực bút bi gốc dầu trên ghế sofa da vừa được hướng dẫn. Các bạn có thể sử dụng cồn Ethanol, chất tẩy sơn móng tay (chứa propylene glycol), giấm,… Ngoài ra còn một số cách khác mà bạn có thể thử như:

 • Sử dụng nước cốt chanh

Vì trong chanh có chứa hàm lượng cao acid nên cũng có khả năng tẩy sạch dấu bút bi. Đầu tiên bạn dùng tăm bông hoặc khăn thấm vào nước cốt chanh rồi thoa lên vết mực. Tiếp đến dùng bàn chải cọ nhẹ nhàng và vừa cọ bạn vừa thấm thêm nước cốt đến khi thấy sạch dấu bút bi là được. Sau cùng dùng khăn sạch và ẩm khác lau đi toàn bộ nước chanh dính trên ghế rồi để khô.

 • Sử dụng keo xịt tóc

Có rất nhiều loại keo xịt tóc nhưng chỉ những sản phẩm có chứa cồn mới có khả năng hòa toàn mực gốc dầu. Vì vậy bạn sử dụng tăm bông thấm nước lên chỗ dấu mực bút bi để làm ướt chúng. Tiếp đến xịt một chút keo lên rồi dùng khăn lau nhiều lần đến khi sạch. 

 • Sử dụng kem đánh răng, kem cạo râu hoặc bột baking soda

Thoa trực tiếp kem đánh răng hoặc kem cạo râu lên chỗ ghế sofa vải dính mực bút bi. Sau đó dùng bàn chải đánh răng chà xát nhiều lần thật nhẹ tay để tẩy vết mực. Cuối cùng sử dụng khăn ẩm lau sạch lớp kem còn thừa và để ghế sofa khô tự nhiên.

Nếu sử dụng bột baking soda hãy pha loãng 2-3 muỗng cà phê bột với nước sạch. Tiếp đến thoa lên chỗ mực bút bi gốc dầu rồi cũng dùng khăn lau nhiều lần đến khi sạch.

Với những cách tẩy vết mực bút bi trên ghế sofa được chia sẻ trên đây hy vọng sẽ mang đến hiệu quả cho bạn. Nếu cần được tư vấn thêm và hỗ trợ giặt ghế sofa Đà Nẵng chuyên nghiệp các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Liên hệ NHASACHHOANMY
NHASACHHOANMY – Công ty vệ sinh công nghiệp Nhà Sạch Hoàn Mỹ

Địa chỉ: Kiệt 47 Trần Quý Cáp, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng 550000

Điện thoại: 0931895212

Zalo
Zalo 0931895212