Vết phân mèo, chó, thú cưng là nguyên nhân chính gây ra mùi hôi trên nệm. Hơn thế nữa, vết phân thú cưng trên nệm còn ảnh hưởng đến các vấn đề hô hấp của người dùng. Vậy làm thế nào để giải quyết vết phân của thú cưng trên nệm? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn cách làm sạch vết phân mèo, chó, thú cưng trên nệm hiệu quả tại nhà.

Tại sao chó, mèo, thú cưng lại đi ị trên nệm?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, dưới đây là những nguyên nhân chính khiến thú cưng, chó, mèo hay đi ị trên nệm:

Thú cưng, chó, mèo bị rối loạn tiêu hóa

Khi bị rối loạn tiêu hóa, thú cưng thường không kiểm soát được. Chúng có xu hướng đại tiện ngay tại chỗ, đặc biệt là những khu vực thú cưng hay nằm. 

Chó, mèo già bị viêm khớp gặp khó khăn trong di chuyển

Khi thú cưng gặp khó khăn trong di chuyển chúng thường có xu hướng đại tiện tại chỗ. Trường hợp này thường diễn ra với các thú cưng có tuổi thọ cao. 

Đánh dấu chủ quyền

Trường hợp này thường xảy ra khi gia đình có nhiều thú cưng. Hoặc khi nhà xuất hiện thêm thú cưng mới. Các loại thú cưng như chó, mèo thường có xu hướng dùng nước tiểu hay phân để đánh dấu chủ quyền. Vì thế, chúng thường có xu hướng đi ị trên nệm nhằm khẳng định chủ quyền với các loại thú cưng khác. 

Bị căng thẳng, stress

Đây chính là lý do chúng hay đi ị trên nệm, những chỗ chúng hay nằm. Việc để lại phân khắp nơi giúp các loại thú cưng giải tỏa áp lực. 

Khay cát đi ị quá đầy khiến thú cưng không thể đi đại tiện

Các loại thú cưng như chó, mèo thường chọn những chỗ rộng rãi để đi đại tiện. Vì thế, nếu khay cát bị đầy chúng có xu hướng lựa những nơi rộng rãi như nệm để ị. 

  • Khay cát đi ị quá bẩn khiến chúng không muốn đi ị trong đó: Đây là lý do phổ biến nhất khiến thú cưng không muốn đi đại tiện trong khay cát. 

Để làm sạch vết phân mèo, chó, thú cưng trên nệm các bạn cần chuẩn bị những gì?

Trước khi tiến hành làm sạch vết phân mèo, chó, thú cưng trên nệm các bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như:

  • Giấy nhà bếp: Giấy nhà bếp hay còn gọi là giấy lau bếp. Đây là loại giấy đa năng được sử dụng nhằm làm sạch bếp. Khi tiến hành làm sạch vết phân mèo, chó, thú cưng trên nệm các bạn có thể sử dụng loại giấy này. Nên dùng giấy lau bếp dọn phân, sau đó hãy tiến hành lau sạch khu vực đó.
  • Máy hút bụi: Máy hút bụi sẽ giúp các bạn hút những bọt do các chất tẩy rửa tạo ra. Từ đó giúp nệm được làm sạch từ bên trong, hạn chế mùi hôi do phân thú cưng gây ra.
  • Chất làm sạch Enzyme: Enzyme được xem là hợp chất làm sạch có tính chất kiềm vô cùng cao. Vì thế, hợp chất này có thể làm sạch các tạp chất như vết máu, vết phân, trứng,….
  • Hydrogen peroxide và một số loại chất tẩy rửa bát đĩa: Hydrogen peroxide và một số loại chất tẩy rửa bát đĩa thông dụng thường có tác dụng tẩy rửa các vết bẩn do phân thú cưng gây ra vô cùng hiệu quả. Các bạn có thể tham khảo một số loại chất tẩy rửa bát đĩa thông dụng như: Nước rửa chén hương chanh Abay, nước rửa chén Sunlight chanh, nước rửa chén Surf chai,….
  • Baking soda: Baking soda còn được gọi là muối nở, hợp chất này có tác dụng khá tốt trong việc tẩy rửa, làm sạch nệm.
  • Máy khử mùi vải: Có tác dụng loại bỏ mùi hôi do phân thú cưng gây ra. 

Các bước lau dọn, loại bỏ, làm sạch vết phân thú cưng trên nệm

Dọn phân

Trước khi tiến hành làm sạch vết phân mèo, chó, thú cưng trên nệm, các bạn nên dọn thật sạch phân. Làm điều này càng sớm việc loại bỏ mùi hôi, vết bẩn diễn ra càng dễ hơn. Nên dùng khăn giấy và đồ hốt rác để tiến hành dọn phân thú cưng trên nệm.

Hút bụi nệm

Việc hút bụi nệm không hẳn sẽ giúp các bạn loại bỏ hoàn toàn vết phân thú cưng. Tuy nhiên, việc hút bụi nệm sẽ giúp bạn loại bỏ được những mảnh phân thú cưng còn sót trên nệm. Đặc biệt là những mảnh phân khô rơi xuống nệm. Từ đó, có thể loại bỏ được bất kỳ mùi hôi nào phát ra từ phân thú cưng.

Giặt sạch vết phân chó, mèo, thú cưng trên nệm

Sau khi đã loại bỏ và hút bụi nệm, các bạn nên tiến hành giặt sạch vết phân chó mèo, thú cưng bằng các hợp chất tẩy rửa chuyên dụng. Các bạn có thể sử dụng hợp chất tẩy rửa Enzyme để làm sạch vết bẩn do phân thú cưng gây ra. 

Nếu không có chất tẩy rửa Enzyme, các bạn cũng có thể thay thế bằng Oxy già và chất rửa bát đĩa thông thường. Trộn 3/4 cốc hydrogen peroxide và 1 thìa xà phòng rửa bát thông thường. 

Sau đó, thoa dung dịch này vào vùng nệm có phân thú cưng. Ngoài việc giúp loại bỏ vết bẩn do phân chó, mèo gây ra hợp chất này còn có tác dụng kiểm soát mùi hôi còn sót lại.

Khử mùi hôi phân thú cưng trên nệm

Sau khi giặt sạch nệm, các bạn có thể loại bỏ được vết bẩn. Tuy nhiên, chưa hẳn sẽ loại bỏ được mùi hôi do phân thú cưng gây ra. Để loại bỏ mùi hôi các bạn có thể sử dụng hợp chất khử mùi vải và baking soda. Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng bình xịt khử mùi với nhiều mùi hương thơm mát khác nhau nhằm loại bỏ mùi hôi còn sót lại trên nệm. 

Cách hạn chế chó, mèo, thú cưng đi ị trên nệm

Việc xử lý vết bẩn do phân thú cưng, chó, mèo gây ra là vấn đề không hề đơn giản. Vì thế, các bạn có thể áp dụng một số cách sau để hạn chế chó, mèo, thú cưng đi ị trên nệm:

  • Dọn sạch khai cát, khu vực đi ị hàng ngày của thú cưng: Khay cát, nơi đi đại tiện bị bẩn là nguyên nhân khiến thú cưng tìm nơi đại tiện mới. Lúc đó, các vật nuôi có xu hướng đi ị trên nệm.
  • Tập cho thú cưng có thói quen đi ị đúng nơi, đúng chỗ: Phương pháp này cần có thời gian, để thú cưng đi ị đúng chỗ, các bạn cần kiên trì tập luyện hàng ngày. 
  • Quan tâm đến thú cưng và đưa chúng đến thú y khi thấy đường tiêu hóa có vấn đề: Đường ruột thú cưng có vấn đề cũng là nguyên nhân khiến chúng đi ị trên nệm. Vì thế, các bạn hãy đưa các vật nuôi đến thú y nếu thấy chúng có triệu chứng bất thường. 

Bài viết trên đã chia sẻ cách làm sạch vết phân mèo, chó, thú cưng trên nệm hiệu quả tại nhà. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ các phương pháp làm sạch nệm do vết phân thú cưng gây ra.

Zalo
Zalo 0931895212