Những tấm thảm mới mua thường có một số mùi hôi khó chịu và cần phải khử mùi ngay trước khi đưa vào sử dụng. Nếu bạn vẫn chưa biết cách khử mùi thảm mới nhanh chóng và hiệu quả thì hãy theo dõi ngay chia sẻ bên dưới của NHASACHHOANMY nhé!

Vì sao thảm mới có mùi hôi?

Thực tế, mùi của tấm thảm mới được tạo nên bởi một thành phần mới có tên là “tetraphenyl xycloetylen”. Đây là một thành phần thường xuất hiện trong mủ cao su tổng hợp, làm chất kết dính thảm và có độ nồng cực nhỏ không không khí. 

Bên cạnh đó, trong thảm mới còn có các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi hoặc VOCs, cũng là tác nhân gây ra mùi trên thảm xốp. Các chất này được hình thành trong quá trình kết dính các thành phần của thảm, thậm chí là thuốc nhuộm, chất chống tĩnh điện, chất chống nước và một số thành phần hóa học khác khi chưa được xử lý mùi hoàn toàn trước khi được đem bán trên thị trường.

Cách hạn chế mùi hôi của thảm mới

Để hạn chế mùi hôi của thảm mới cũng như chủ động đưa ra được cách khử mùi thảm mới phù hợp, bạn có thể áp dụng một số lưu ý sau:

  • Chọn thay thảm vào mùa hè để mùi mới dễ bay hơi.
  • Phơi thảm ở nơi thoáng gió khoảng 2 đến 3 ngày nhưng không được để tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.
  • Mua một số chất tẩy rửa lành tính hoặc sử dụng chính xà phòng và nước như một cách khử mùi thảm mới đơn giản nhất, nhưng phải làm sạch cẩn thận để nhanh chóng xử lý được mùi, không để lại cặn chất tẩy.
  • Hãy mở cửa sổ căn phòng sau khi thay thảm mới.
  • Dùng chổi di chuyển qua lại và nhẹ nhàng trên các sợi thảm (trước đó có thể rắc muối hoặc baking soda lên thảm và để qua đêm, sau đó dùng máy hút bụi để làm sạch).

Cách khử mùi thảm mới

Mở các cửa ra vào và cửa sổ

Thông gió là một trong những cách khử mùi thảm mới đơn giản và có tỷ lệ thành công khá cao, nhưng cần có thời gian chờ đợi nhất định. Bạn chỉ cần mở tất cả các cửa trong phòng và chờ đợi thảm mới được loại bỏ mùi là được, sau đó nếu vẫn còn mùi thì mới dùng đến các chất tẩy chuyên dụng.

Bạn nên mở cửa thông gió ít nhất 72 giờ để đạt được hiệu quả xử lý mùi hôi như ý. Trong lúc đó, cũng không được để thảm ở hướng có ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào vì dễ khiến thảm bị co rút. 

Bật máy điều hòa không khí hoặc lò sưởi

Nếu nhà bạn có lò sưởi hoặc máy điều hòa không khí, hãy bật chúng lên để khử mùi thảm mới nhanh hơn. Điều này vừa giúp cải thiện bầu không khí chung sau khi thay thảm, vừa là cách khử mùi thảm mới khá hữu dụng. Tuy nhiên, hãy để ý chỉ bật các thiết bị này trong một thời gian nhất định, sau đó lại tiếp tục mở cửa thông gió để mùi bay ra ngoài. 

Sử dụng quạt

Nếu bạn không có máy điều hòa không khí thì hãy sử dụng quạt để xử lý mùi trên thảm mới, vì quạt thúc đẩy lưu thông không khí rất tốt. Bạn chỉ cần đặt quạt ở trước thảm và bật nó lên, hướng chiều ra cửa sổ để đẩy mùi. Với cách khử mùi thảm mới thủ công này, chẳng mấy chốc những mùi hôi khó chịu sẽ bị bay hết.

Hút bụi thảm

Mùi hôi của thảm có thể sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi bị các bụi bẩn bám chặt trong quá trình bày bán và vận chuyển đến tay người sử dụng. Vì vậy, dù là thảm mới, bạn cũng cần phải hút bụi cho thảm trước khi đem đi giặt hoặc áp dụng các biện pháp khử mùi. Nhờ vậy, các mảnh vụn và lông tơ có thể ẩn sâu dưới các sợi thảm sẽ được làm sạch, giúp mùi hôi của thảm giảm thiểu nhanh chóng. 

Rắc baking soda/muối nở lên thảm

Baking soda/muối nở vốn được biết đến như các chất tẩy khá lành tính, vì thế việc sử dụng chúng cũng là cách khử mùi thảm mới không tồi. Bạn chỉ cần chuẩn bị một ít baking soda hoặc muối nở trong nhà, nếu không có thì có thể mua chất khử mùi thảm chuyên dụng dạng khô. Sau đó, hãy rắc chúng lên thảm và để yên khoảng 1 đến 2 ngày, hút bụi và thực hiện thêm một lần nữa để khử mùi hôi hoàn toàn trên thảm. 

Thử làm sạch bằng hơi nước nóng

Nước nóng cũng có thể giúp bạn xử lý mùi hôi trên thảm mới nếu bạn ngâm thảm vào nước trực tiếp hoặc sử dụng hơi nước làm sạch tại các đơn vị vệ sinh chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn ngâm thảm vào nước nóng thì không được để quá lâu vì dễ dẫn đến thảm bị biến dạng. 

Tốt nhất, bạn hãy ưu tiên khử mùi thảm bằng hơi nước để đảm bảo an toàn, dù cho có thể sẽ phải chịu một khoản phí khá tốn kém. Do đó, đây được coi là cách khử mùi thảm mới xếp ở vị trí cuối cùng, nếu các cách trên vẫn không hiệu quả. 

Không sử dụng chất tẩy rửa

Nhiều người sau khi mua thảm mới về đã khử mùi thảm ngay bằng các chất tẩy rửa nhưng không biết rằng các chất này có thể gây hại đến thảm. Được biết, các chất tẩy rửa sở hữu nhiều dư lượng và nếu không cẩn thận có thể làm hỏng thảm,. Vì thế, bạn không nên sử dụng chất tẩy rửa để xử lý mùi hôi của thảm khi vừa mới mua, hoặc nếu muốn sử dụng cũng phải đọc kỹ các thành phần trong đó.

Các cách khử mùi thảm mới khác

Dưới đây là các cách khử mùi thảm mới khác mà bạn có thể sử dụng ngay:

  • Đặt những bát giấm nhỏ xung quanh phòng khi ngửi thấy mùi hóa chất mạnh trên thảm.
  • Chuẩn bị những chiếc bát có chứa hành tây hoặc táo đã cắt và một chút nước, đặt xung quanh phòng và để qua đêm (tránh cho vật nuôi và trẻ em tiếp xúc gần). Cách này vừa khử được mùi thảm, vừa cung cấp mùi hương khá dễ chịu cho thảm.
  • Đặc cây trồng ở gần thảm để lọc các hóa chất từ không khí do thảm mới gây ra 
  • Dùng thảm không chứa VOC: Các loại thảm không chứa VOC sẽ giúp cho người sử dụng an tâm hơn rất nhiều khi chúng không chứa các loại mùi hôi quá khó chịu và làm ảnh hưởng đến không khí xung quanh. Bởi vậy, nếu đã dùng đủ các cách khử mùi thảm mới mà vẫn không thu được hiệu quả thì bạn có thể thử đổi sang dùng loại thảm khác không chứa VOC. 

Trên đây là các thông tin hướng dẫn về cách khử mùi thảm mới nhanh chóng và hiệu quả mà NHASACHHOANMY muốn chia sẻ tới. Hy vọng từ những gợi ý này, bạn sẽ tìm ra được cách phù hợp nhất để xử lý mùi hôi khó chịu trên tấm thảm. Nếu cần hỗ trợ, bạn hãy liên hệ ngay dịch vụ vệ sinh thảm của NHASACHHOANMY để tiết kiệm thời gian và công sức khử mùi thảm nhé!

Zalo
Zalo 0931895212