Cách khử mùi hôi của rèm là những thông tin cần nắm vững trong quá trình trang trí, sử dụng màn rèm trong mỗi gia đình. Đây là cách tốt nhất để tự mình xử lý các vấn đề ô nhiễm màn rèm cửa, nhằm giữ được vẻ đẹp và tuổi thọ lâu dài, đồng thời bảo vệ không gian sống trong lành. Công ty NHASACHHOANMY tin rằng những cách khử mùi hôi của rèm cực kỳ có ích cho tất cả mọi người, với mọi loại rèm cửa làm bằng các loại chất liệu khác nhau.

Nguyên nhân khiến rèm cửa bị hôi

Có nhiều yếu tố khác nhau tác động đến màn rèm cửa trong quá trình sử dụng khiến cho tình trạng bám mùi xảy ra và người dùng cần tìm kiếm đúng cách khử mùi hôi của rèm sao cho phù hợp nhất.

Một số nguyên nhân chính được ghi nhận là nguồn tạo ra mùi hôi cho màn rèm bao gồm:

Nguyên vật liệu sản xuất rèm

Thông thường, để sản xuất rèm cửa cần sự kết hợp của rất nhiều yếu tố đầu vào khác nhau như:

  • Keo dán.
  • Vải, cao su.
  • Nhựa, gỗ công nghiệp.
  • Sơn, thuốc nhuộm.
  • Các hóa chất, chất bảo quản khác như chất diệt mối, hóa chất phủ bóng,…..

Tất cả các yếu tố kể trên đều sở hữu mùi đặc trưng. Về lâu dài, khi tồn dư các chất hoặc mùi bám không được loại bỏ hoàn toàn thì có thể gây nên mùi hôi cho màn rèm.

Nấm mốc phát sinh

Yếu tố nấm mốc luôn là một trở ngại lớn trong mọi gia đình khi sử dụng và trang trí màn rèm.

Dưới sự kết hợp của các yếu tố thời tiết như nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa và nhiều tác nhân khác khiến cho nấm mốc phát sinh. Lúc này, mùi hôi khó chịu sẽ bám trên màn rèm cửa và việc tìm kiếm cách khử mùi hôi của rèm sẽ trở nên vô cùng cấp bách để sớm lấy lại sự trong lành cho không gian sống.

Môi trường ô nhiễm

Yếu tố môi trường sống đóng vai trò cốt lõi trong việc duy trì vẻ đẹp, tuổi thọ màn rèm cũng như khả năng gây ra mùi hôi và tình trạng bám bẩn nghiêm trọng.

Khi môi trường bị ô nhiễm, các yếu tố gây mùi sẽ phát sinh trong không khí và bám vào màn rèm khiến cho chúng vướng lại mùi hôi khó chịu.

Lơ là vệ sinh

Một yếu tố chủ quan của người dùng khi trang trí màn rèm khiến cho chúng bám lại mùi hôi khó chịu chính là việc lơ là hoạt động vệ sinh định kỳ và làm sạch sâu.

Trải qua một thời gian sử dụng, màn rèm không tránh khỏi việc bám dính bụi bẩn và hình thành nên nhiều mùi hôi khó chịu, làm ô nhiễm màn rèm trầm trọng.

Các tác nhân ngoại cảnh khác

Một số yếu tố như phân động vật, nước mưa, vết nôn,…. cũng là nguyên nhân không nhỏ khiến cho mùi hôi đọng lại trên màn rèm.

Cách khử mùi hôi của rèm hiệu quả

Để giải quyết dứt điểm mùi hôi của màn rèm cửa trong gia đình, cần nắm vững cách khử mùi hôi của rèm tùy thuộc tình trạng bám mùi, hiện trạng vệ sinh của màn rèm và nhiều yếu tố khác.

Nhìn chung, hoạt động khử mùi hôi cho rèm có thể tiến hành theo 12 gợi ý sau đây.

Loại bỏ nguồn gây mùi

Mỗi tác nhân ô nhiễm sẽ tạo ra mùi đặc trưng khác nhau. Do đó, trước khi lựa chọn một giải pháp xử lý thích hợp, cần xác định đùng nguyên nhân gây mùi cho màn rèm là gì.

Tiếp theo, sử dụng các công cụ dụng cụ, thiết bị, máy móc và phương tiện phù hợp để loại bỏ nguồn gây mùi. Quá trình này cần được tiến hành tỉ mỉ, nhằm đảm bảo các yếu tố gây mùi không có cơ hội lây lan sang những vị trí khác khiến cho quá trình khắc phục mùi hôi trở nên khó khăn.

Sử dụng máy hút ẩm

Nếu tình trạng ẩm mốc và bụi bẩn lâu ngày là nguyên nhân khiến cho màn rèm bị vướng lại mùi hôi khó chịu, hãy sử dụng những thiết bị hút ẩm chuyên dụng.

Không cần phải tháo rời màn rèm khỏi thanh treo và các phụ kiện đính kèm mà có thể thao tác hút mùi trực tiếp khi màn rèm vẫn trong trạng thái treo đứng tại vị trí cố định.

Trong trường hợp cần giặt kỹ hoặc xử lý làm sạch sâu hơn thông qua các bước vệ sinh khác thì hãy tháo rèm xuống sau khi đã tiến hành hút ẩm.

Sử dụng máy làm sạch bằng hơi nước

Máy làm sạch bằng hơi nước là cách khử mùi hôi của rèm tương đối hiệu quả, dễ thao tác, dễ sử dụng.

Sở hữu kích thước khá nhỏ gọn với thiết kế lan tỏa hơi nước và hơi nóng áp suất cao, thiết bị này có khả năng đánh bay nhiều loại vết bẩn khác nhau ra khỏi màn rèm.

Quá trình chạy hơi nóng trên khắp bề mặt rèm cũng đồng thời tiêu diệt vi khuẩn và khử sạch mùi hôi bám lại.

Hút mùi bằng than hoạt tính

Than hoạt tính là một dạng cacbon đã qua xử lý nhiệt trong điều kiện yếm khí. Với đặc điểm nhiều lỗ rỗng, độ xốp cao và dễ dàng hấp thu các chất khác nhau ngoài môi trường, than hoạt tính thường được ứng dụng khá an toàn để hút mùi nhà bếp, phòng ngủ, xe ô tô,….

Để loại bỏ mùi hôi trên màn rèm, có thể thực hiện 1 trong 2 cách sau đây:

  • Cách 1: May những túi vải nhỏ, mỏng, chứa than hoạt tính bên trong. Treo các túi than này lên màn rèm để phát huy hiệu quả khử mùi.
  • Cách 2: Tháo rời màn rèm khỏi vị trí lắp đặt. Cho tất cả màn rèm vào một ngăn tủ kín hoặc một thùng giấy lớn có nắp đậy; đặt vào đây những túi than hoạt tính để hút sạch mùi hôi.

Xịt khử mùi để loại sạch mùi hôi

Có khá nhiều nhãn hiệu xịt khử mùi màn rèm khác nhau trên thị trường tiêu dùng hiện tại: Mr Fresh, Febreze Fabric Ocean Extra Strength,…..

Khi phát hiện sớm tình trạng bám mùi của màn rèm, có thể ngay lập tức xịt đều dung dịch lên khắp bề mặt trong khoảng cách thích hợp để loại bỏ mùi hôi. Mùi thơm nhẹ nhàng sẵn có trong một số dung dịch khử mùi cũng giúp cho màn rèm của bạn trở nên thơm tho hơn.

Cách khử mùi hôi của rèm bằng việc xử lý nấm mốc

Nấm mốc và sự phát triển các vi sinh vật là một trong những tác nhân gây nên nhiều mùi hôi khó chịu cho màn rèm sau một thời gian dài sử dụng.

Cần xác định đúng tình trạng bám mùi, mức độ phát triển của nấm mốc để tìm phương pháp xử lý phù hợp với:

  • Dung dịch tẩy rửa chuyên dụng.
  • Các chất hoặc hỗn hợp khác như giấm ăn, phèn chua, chanh tươi, baking soda,……

Bằng cách thoa trực tiếp hoặc ngâm và tiến hành giặt sạch màn rèm với những dung dịch, hỗn hợp kể trên thì màn rèm sẽ sớm khắc phục được tình trạng bám mùi gây khó chịu.

Giấm trắng khử mùi hiệu quả

Giấm trắng khá được ưa chuộng để xử lý mùi hôi của màn rèm bởi thao tác đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả.

Chỉ cần thoa trực tiếp giấm ăn lên những vết nấm mốc và tiến hành giặt sạch; hoặc hòa một ít giấm trắng vào thau nước giặt thì tất cả mùi hôi, mùi ẩm mốc trên màn rèm sẽ được giải quyết triệt để.

Khử mùi với nước chanh

Cho nước cốt chanh vào bình xịt và xịt trực tiếp lên màn rèm để loại bỏ mùi hôi. Đây cũng là một biện pháp hiệu quả tức thời nhưng có khả năng làm phai màu những loại màn rèm được sản xuất bằng các chất liệu vải nhạy cảm.

Do đó, nên cân nhắc sử dụng chanh tươi khi muốn xử lý mùi hôi màn rèm, sao cho phù hợp nhất với điều kiện kinh tế, thời gian và nhân lực sẵn có.

Sử dụng máy giặt

Máy giặt là giải pháp hiệu quả, thường được nhiều người lựa chọn khi muốn khử mùi hôi cho màn rèm.

Tùy theo tình trạng và mức độ bám mùi, việc sử dụng máy giặt có thể được cân nhắc. Cách làm này vừa xử lý vết bẩn bám trên rèm, giúp giặt sạch hiệu quả, vừa loại bỏ được những mùi hôi khó chịu.

Tuy nhiên, nên thận trọng với một số loại màn rèm có chất liệu và kết cấu đặc biệt như lụa tơ tằm, len, nhung, rèm thêu,……

Ưu tiên yếu tố thông gió

Để màn rèm không bị bám mùi, trong quá trình sử dụng, cần đảm bảo yếu tố thông gió hiệu quả. Đây là một trong những cách khử mùi hôi của rèm mà không phải ai cũng nghĩ đến.

Khi nhà cửa thông thoáng, các tác nhân gây mùi không có nhiều cơ hội tiếp xúc với những điều kiện nhiệt độ, độ ẩm bất lợi nên có thể duy trì trạng thái sạch sẽ, thơm tho lâu hơn.

Phơi màn rèm thích hợp

Tùy theo loại màn rèm khác nhau mà vị trí phơi rèm, điều kiện ánh nắng, nhiệt độ ở khu vực phơi cũng cần có sự linh hoạt.

Nếu chọn đúng nơi phơi rèm tốt, thoáng gió, thoáng khí, hạn chế khói bụi và không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao từ ánh nắng gắt thì tình trạng mùi hôi vừa được loại bỏ, vừa tăng cường khử khuẩn, làm khô màn rèm hiệu quả.

Kết hợp bố trí cây xanh

Cây xanh là một trong những cách khử mùi hôi của rèm được khuyến khích. Không những có công năng trang trí, mang đến tài vượng, phong thủy tốt cho nhà ở mà còn có tác dụng khử mùi, hút độc khá tốt.

Một số loại cây xanh sau đây có thể đặt gần khung cửa sổ để khử mùi hôi màn rèm nói riêng và làm trong lành không gian sống nói chung: Cây trầu bà, lưỡi hổ, cây lan như ý, cây lô hội, cọ xanh, bạc hà, dành dành, ngải cứu, lan hồ điệp, dương sỉ, hoa đỗ quyên,….

Với những cách khử mùi hôi của rèm kể trên, công ty NHASACHHOANMY đã và đang làm hài lòng rất nhiều kỳ vọng của khách hàng trong những năm qua. Cùng với hiệu quả khử mùi, chúng tôi còn mang lại nhiều giải pháp làm sạch sâu khác cho màn rèm trong gia đình của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu cần được hỗ trợ:

Công ty Vệ sinh Công nghiệp Nhà Sạch Hoàn Mỹ

Địa chỉ: kiệt 47 Trần Quý Cáp, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Điện thoại: 0931895212

Zalo
Zalo 0931895212