Cách chăm sóc và bảo dưỡng rèm cửa là những kinh nghiệm cần nắm rõ để có thể duy trì vẻ đẹp, tuổi thọ của các loại màn rèm một cách tốt nhất. Công ty NHASACHHOANMY hiểu rõ vai trò quan trọng của từng kinh nghiệm chăm sóc, bảo dưỡng cho từng loại màn rèm khác nhau. Hãy lưu lại những cách chăm sóc và bảo dưỡng rèm cửa dưới đây và luôn sẵn sàng lấy lại vẻ đẹp cho rèm cửa hiệu quả.

Bí quyết giữ rèm cửa luôn mới và đẹp

Trước khi nắm vững và áp dụng các cách chăm sóc và bảo dưỡng rèm cửa thì mỗi người nên trang bị những bí quyết để rèm cửa luôn mới và đẹp.

Trên thực tế, có nhiều giải pháp khác nhau giúp duy trì vẻ đẹp cho toàn bộ màn rèm, bao gồm:

 • Đảm bảo không gian treo màn rèm luôn thông thoáng. Tốt nhất, hãy thường xuyên mở rộng cửa sổ khi trời thoáng mát và không mưa để bụi bẩn được loại bỏ một cách tự nhiên, tần suất 1 tuần/lần là tốt nhất.
 • Thường xuyên loại bỏ bụi bẩn, rác vụn và các yếu tố nấm mốc tích tụ ở khu vực lân cận màn rèm. Có thể xịt dung dịch sát trùng trong trường hợp cần thiết.
 • Giặt rèm polyester trong máy giặt ở chế độ nhẹ nhàng với nhiệt độ nước khoảng 30 độ C. Cần xả kỹ màn rèm để loại bỏ vết bám của chất tẩy còn đọng lại.
 • Giặt khô đối với các màn rèm làm bằng chất liệu tự nhiên.
 • Giặt tay các màn rèm có phụ kiện đính kèm trực tiếp.
 • Nên để rèm thoát nước và khô tự nhiên thay vì tác động lực vắt quá mạnh.
 • Ủi phẳng màn rèm khi còn ẩm với nhiệt độ thấp. Đặc biệt, các vị trí đường nối cần được ủi phẳng bằng phần đầu của bàn ủi thay vì toàn bộ bề mặt thiết bị.

Cách chăm sóc và bảo dưỡng rèm cửa hằng ngày

Cách chăm sóc và bảo dưỡng rèm cửa có thể áp dụng hằng ngày bằng các biện pháp rất đơn giản.

Lau sạch bụi bằng khăn ẩm

Chất liệu rèm là yếu tố quan trọng, quyết định giải pháp vệ sinh phù hợp. Nếu rèm cuốn bằng tre hoặc vải không cần tháo rời thì việc cần làm chỉ là lau sạch bụi.

Trường hợp cần tháo rèm để giặt, cần đảm bảo tách rời toàn bộ phụ kiện đính kèm. Đối với dây buộc và phụ kiện thủ công dệt may thì phải dùng khăn ẩm lau sạch hoặc máy sấy tóc để thổi bay bụi bẩn trên bề mặt.

Vệ sinh rèm cửa với nhiệt độ nước phù hợp

Hầu hết các loại rèm vải có cơ chế co lại khi tiếp xúc lâu với nước. Do đó, không nên ngâm nước quá lâu khi giặt và cần hạn chế nhiệt độ nước dưới 30 độ C.

Sử dụng chất tẩy rửa trung tính cũng là ưu tiên hàng đầu để bảo vệ tuổi thọ của màn rèm, sao cho tỷ lệ co rút tiêu chuẩn của các loại màn rèm vải trang trí đảm bảo 3%.

Làm sạch riêng từng chất liệu rèm cửa

Tùy theo từng chất liệu vải may màn rèm và kết cấu khác nhau mà cách thức làm sạch cũng có sự khác biệt. Do đó, cần đảm bảo phân loại đúng và tách riêng các loại màn rèm cho những quy trình giặt tương ứng.

Về cơ bản, nên giặt riêng các màn rèm có màu sắc khác nhau để tránh tình trạng nhuộm lẫn màu. Và nên áp dụng đúng phương pháp giặt cho từng loại rèm.

Chọn đúng phương pháp giặt là cách chăm sóc và bảo dưỡng rèm cửa tốt nhất

Như thế nào là chọn đúng phương pháp giặt tẩy nhằm chăm sóc và bảo dưỡng rèm cửa tốt nhất?

Không giặt máy đối với rèm mỏng

Các loại rèm bằng sợi thủy tinh, rèm có hạt nhựa và pha lê thì không được giặt, vắt và làm khô trong máy giặt.

Tốt nhất, nên hòa tan bột giặt với nước sạch để giặt rèm cửa. Sau đó, phơi rèm nơi thoáng mát để khô tự nhiên, tránh ánh nắng trực tiếp trước khi lắp đặt về vị trí cũ.

Cách chăm sóc và bảo dưỡng rèm cửa Roman

Để hạn chế biến dạng và co rút rèm Roman, tốt nhất hãy tìm đến các đơn vị dịch vụ chuyên nghiệp như công ty NHASACHHOANMY để được hỗ trợ. Thông thường, loại rèm này sẽ áp dụng giải pháp giặt khô nhằm bảo vệ tuổi thọ lâu dài.

Lau bằng khăn ẩm với rèm che nắng

Để tránh tình trạng mất đi lớp phủ che nắng, thay vì giặt máy thì hãy chọn phương án lau ẩm trực tiếp cho loại màn rèm này.

Rèm tre, rèm gỗ không giặt nước

Việc hạn chế tiếp xúc chất lỏng và khí ẩm là cực kỳ quan trọng trong cách chăm sóc và bảo dưỡng rèm cửa đối với rèm tre, rèm gỗ.

Tốt nhất, nên sử dụng khăn khô hoặc chổi quét lông gà để loại bỏ bụi bẩn bám trên những loại rèm này.

Rèm cuốn, rèm lá dọc, rèm sáo, rèm organ nên được lau ẩm

Lau sạch trực tiếp các loại rèm này bằng khăn ẩm. Trong trường hợp cần thiết, hãy hòa thêm một lượng nhỏ dung dịch tẩy rửa trung tính vào nước trước khi làm ẩm khăn và lau màn rèm.

Chú ý quan trọng khi bảo trì rèm

Để bảo trì màn rèm cửa một cách tốt nhất, cần lưu ý một số điểm sau đây:

 • Tháo rời toàn bộ phụ kiện đính kèm và tiến hành làm sạch riêng bằng các giải pháp phù hợp.
 • Kết hợp giữa làm sạch và bảo dưỡng, sửa chữa các đường chỉ bị đứt, rạn,…. để duy trì được độ bền và tuổi thọ màn rèm trong quá trình treo và sử dụng lâu ngày.
 • Nên giặt định kỳ tối thiểu 1 năm/lần.
 • Chọn đúng phương pháp giặt khô, giặt ướt,…. sao cho phù hợp với từng loại màn rèm khác nhau (nhung, lụa, nỉ, tơ tằm, cotton,…) hoặc màn rèm có nhiều phụ kiện không thể tháo rời như ren, hình thêu,…
 • Cần đảm bảo quá trình giặt không tác động lực quá mạnh và chỉ nên ưu tiên sử dụng chất tẩy rửa trung tính để duy trì tuổi thọ cho màn rèm.

Phương pháp bảo trì rèm hiệu quả

Các phương pháp bảo trì rèm sau đây được công ty NHASACHHOANMY đánh giá là cách chăm sóc và bảo dưỡng rèm cửa hiệu quả và an toàn:

 • Nên làm sạch bụi bẩn trên rèm 1 lần/tuần, nhất là giữa các cấu trúc vải. Và vệ sinh sạch sâu định kỳ 6 tháng/lần là tần suất tối ưu nhất.
 • Áp dụng đúng và tuyệt đối những phương pháp làm sạch khác nhau, tương ứng với từng chất liệu và kết cấu màn rèm để không gây hư hỏng và làm giảm tuổi thọ.
 • Không dùng chất tẩy rửa mạnh.
 • Không vắt mạnh tay mà nên để khô tự nhiên nơi thoáng gió để giữ vững kết cấu màn rèm.
 • Ưu tiên lau sạch màn rèm với khăn sạch nhúng nước ngay khi vừa dính bẩn theo trình tự từ ngoài vào trong.
 • Dùng kéo cắt bỏ chỉ thừa hoặc bị lỏng, không nên dùng tay để hạn chế co rút màn rèm.

Ngoài ra, một giải pháp khá mới mẻ để màn rèm sáng hơn mà không cần tẩy trắng chính là ngâm màn rèm khoảng 60 phút trong dung dịch sữa. Sau đó, giặt sạch lại với nước và để khô tự nhiên.

Bằng cách áp dụng đúng những cách chăm sóc và bảo dưỡng rèm cửa như trên, công ty NHASACHHOANMY tin rằng bạn sẽ luôn duy trì được vẻ đẹp màn rèm trong gia đình một cách tốt nhất. Hoặc để chúng tôi thay bạn làm điều đó:

Công ty Vệ sinh Công nghiệp Nhà Sạch Hoàn Mỹ

Địa chỉ: kiệt 47 Trần Quý Cáp, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Điện thoại: 0931895212.

Zalo
Zalo 0931895212