Thảm trải sàn là một vật được sử dụng phổ biến trong những ngôi nhà có bề mặt sàn gỗ cứng, gỗ công nghiệp hiện nay. Bên cạnh việc tăng giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà, thảm trải sàn còn giữ vệ sinh cho không gian sinh hoạt. Vậy, làm thế nào để xử lý các vết bẩn trên thảm một cách hiệu quả? Giặt thảm sàn nhà như thế nào đúng cách? Cùng theo dõi bài viết sau đây để nắm rõ cách giặt thảm sàn nhà hiệu quả nhé!

Khi nào cần làm sạch thảm sàn nhà?

Việc hút bụi thảm sàn thường xuyên giúp bạn có thể giảm thiểu số lần làm sạch sâu cho tấm thảm của gia đình mình. Để kiểm tra xem khi nào cần giặt thảm nếu thảm sàn không có dấu hiệu bị bẩn hoặc có mùi, bạn có thể nhấc một góc thảm và thả xuống sàn nhà. Nếu nhìn thấy một lớp bụi nhỏ bốc lên, bạn nên mang thảm đi giặt sạch. 

Việc giặt thảm sàn hoàn toàn có thể được làm tại nhà mà không phải thuê dịch vụ vệ sinh bên ngoài nếu bạn có thời gian và chuẩn bị đủ các vật dụng cần thiết. Tuy nhiên, nên lưu ý việc chọn chất tẩy phù hợp với chất liệu của thảm để tránh gây hỏng lông thảm và kích ứng đối với những thành viên trong gia đình.

Những việc cần làm để giữ vệ sinh thảm sàn nhà 

Để hạn chế việc giặt thảm sàn, bạn có thể giữ thảm sạch bằng cách vệ sinh, chăm sóc thảm thường xuyên. Dưới đây là một số việc cần làm để giữ vệ sinh cho thảm sàn nhà.

Hút bụi bẩn trên thảm

Hút bụi là cách vệ sinh thảm đơn giản nhưng đem lại hiệu quả nhất Bạn có thể lật mặt dưới thảm lên để có thể hút bụi ở cả 2 mặt. Việc này giúp bạn loại bỏ tối đa bụi bẩn và giữ độ bền cho thảm sàn nhà. 

Chải sạch lông thú cưng

Quá trình hút bụi có thể để sót lại các loại bụi lớn như lông thú cưng trên thảm. Do đó, bạn có thể sử dụng bàn chải lông chuyên dụng để loại bỏ theo chiều lông của tấm thảm.

Thay thảm trải sàn nhà hàng năm

Việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và bàn chân có thể gây mài mòn và giảm tính thẩm mỹ của thảm. Vì vậy, hãy thay thảm định kỳ mỗi năm một hoặc hai lần để  chống mài mòn và giữ vệ sinh cho thảm.

Lắc bụi thảm sàn nhà loại nhỏ

Đối với những tấm thảm trải sàn loại nhỏ, bạn có thể loại bỏ bụi bẩn bằng cách mang ra ngoài lắc hoặc gõ nhẹ mặt sau của thảm. Việc này giúp các loại bỏ các loại bụi lớn mà máy hút bụi không làm sạch hết trước đó được.

Cách xử lý nhanh các vết bẩn trên thảm sàn nhà

Để tránh thảm sàn bị ố vàng khi dính các vết bẩn cứng đầu, hãy nhanh chóng xử lý kịp thời các vết bẩn bằng những cách sau đây:

Vết rượu hoặc nước ngọt

Pha một lít nước ấm, ¼ muỗng cà phê giấm trắng và một muỗng cà phê nước rửa chén. Sử dụng dung dịch này để thoa lên vị trí dính rượu hoặc nước ngọt và rửa lại bằng nước sạch. Sau khi thảm khô, vết rượu sẽ biến mất.

Vết cà phê hoặc trà

Đối với các vết bẩn do cà phê và trà gây ra, bạn vẫn có thể sử dụng hỗn hợp như trên để làm sạch. Tuy nhiên nếu vết bẩn vẫn còn, hãy thuê dịch vụ giặt thảm trải sàn chuyên nghiệp để xử lý triệt để kịp thời.

Vết bẩn do chất béo

Các vết bẩn từ nước thịt, bơ thực vật,… có thể được làm sạch bằng mọi chất tẩy dung môi khô chuyên dụng.

Vết sơn

Vết sơn acrylic và sơn cao su thường khó được làm sạch bằng các chất tẩy thông thường. Để tránh vết sơn thấm sâu vào thảm, bạn nên dùng chất tẩy rửa để xử lý ngay khi còn ẩm. Tiếp đến, dùng cồn để thoa lên vùng bị ảnh hưởng. Đối với các vết sơn có chứa gốc dầu, hãy dùng nước khoáng không mùi để xử lý vết bẩn.

Vết nước sốt cà chua

Thấm nhanh vùng bị ố bằng nước mát và dùng oxy già hoặc dung dịch tẩy rửa để chấm vào vết sốt cà chua. Tiếp đến, rửa sạch lại thảm trải sàn bằng bằng hỗn hợp 2 cốc nước và 1 cốc giấm trắng rồi dùng giấy thấm khô vải lại.

Nước tiểu, chất nôn và phân

Sử dụng oxy già hoặc dung dịch tẩy rửa chuyên dụng dành cho loại thảm đó để rửa vết bẩn. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và thấm khô bằng giấy hoặc vải sạch.

Những lưu ý khi giặt thảm sàn nhà

 • Trước khi giặt thảm, bạn nên kiểm tra xem loại thảm mình đang dùng nên giặt khô hay giặt tại chỗ. Đối với loại thảm không bền màu, trên thảm sẽ gắn nhãn chỉ giặt khô. Việc xác định rõ kiểu giặt phù hợp sẽ đảm bảo thảm sàn được bền màu và có tuổi thọ cao hơn.
 • Nếu giặt thảm bằng máy giặt, bạn cần cho thảm vào túi áo gối hoặc túi giặt chuyên dụng để giảm nguy cơ gây rối phần tua rua dài. Đồng thời giặt thảm bằng nước lạnh theo chương trình nhẹ.
 • Không nên phơi thảm trên dây phơi quần áo để tránh làm biến dạng khi thảm khô. Hãy trải thảm ướt lên một chiếc bàn có nan phơi để giữ cho thảm được thẳng và không bị gấp nếp.
 • Thảm sàn nhà cần được giặt sạch sâu theo định kỳ từ 12 – 18 tháng. Trước khi giặt, bạn nên thử giặt một góc nhỏ của thảm bằng chất tẩy chuyên dụng để xem thảm có bền màu hay không.
 • Nên giặt thảm trên bề mặt nhựa vinyl hoặc sàn gạch và chà bọt thuận theo chiều lông thảm để tránh gây hỏng lông thảm.

Những vật dụng cần có để giặt thảm sàn nhà

 • Máy hút bụi
 • Chổi
 • Nước giặt thảm chuyên dụng
 • Găng tay cao su
 • Giá phơi đồ
 • Bàn chải lông mềm
 • Khăn tắm
 • Vòi nước

Các bước giặt thảm sàn nhà

Bước 1: Hút bụi bẩn

Dùng máy hút bụi để hút bụi bẩn và rác trên bề mặt thảm sàn nhà. Nên lật thảm lại để làm sạch cả 2 mặt thảm.

Bước 2: Gõ sạch bụi bẩn sâu bên trong

Có nhiều loại bụi bẩn bám sâu bên trong thảm mà máy hút bụi không thể làm sạch được. Lúc này, bạn có thể mang thảm ra ngoài treo lên giá phơi đồ và dùng gậy để gõ cho bụi bên trong rơi ra hoàn toàn.

Lưu ý: Nếu mặt sau của thảm sàn nhà làm từ chất liệu latex, bạn không nên đập quá mạnh khiến keo dán bị bong ra.

Bước 3: Giặt thảm 

Đặt thảm lên một bề mặt phẳng sạch gần vòi nước. Chọn kiểu giặt phù hợp theo hướng dẫn trên nhãn của thảm. Nếu không có chất tẩy thảm chuyên dụng, bạn có thể sử dụng hỗn hợp dầu gội đầu hoặc nước rửa bát với nước vừa đủ để làm sạch thảm.

Trước khi giặt toàn bộ thảm sàn nhà, bạn nên thử làm sạch một góc thảm để thử độ bền màu.  Nếu không có vết màu nào chảy ra, bạn có thể bắt đầu làm ướt thảm và cho hỗn hợp xà phòng vào bàn chải lông mềm để chải thảm. Chờ chất tẩy thấm vào thảm trong vài phút trước khi rửa lại bằng nước sạch.

Bước 4: Lau khô

Quá trình phơi khô thảm có thể mất đến 20h. Do đó, nếu thảm chưa khô hoàn toàn khi phơi ngoài trời, bạn có thể mang thảm xuống nhà để xe hoặc khu vực giặt là để tiếp tục hong khô hoàn toàn.

Bước 5: Hút bụi 

Sau khi đặt thảm về lại vị trí cũ, bạn nên dùng máy hút bụi để hút các sợi lông, bụi bị rơi ra trong quá trình giặt thảm.

Các chất tẩy thảm thay thế hóa chất mạnh

Các chất tẩy thảm bằng hóa chất có thể gây kích ứng đối với làn da nhạy cảm, đặc biệt là trẻ em. Do đó, để thay thế các hóa chất này, bạn có thể sử dụng các chất sau đây để giặt thảm sàn nhà:

Hỗn hợp giấm trắng, nước rửa chén và nước

Trộn một thìa xà phòng rửa chén và ¼ thìa giấm trắng vào nước để giặt các khu vực thảm bị ố vàng.

Bột soda

Đây là một chất tẩy giúp làm sạch các vết bẩn do nước có ga và rượu gây ra hiệu quả. Bạn có thể sử dụng soda để thoa lên vết bẩn và dùng giấy thấm khô cho đến khi vết bẩn biến mất. Không nên chà xát gây hỏng các sợi lông của thảm.

Xà phòng lỏng và nước ấm

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hỗn hợp xà phòng và nước ấm để loại bỏ các chất bụi bẩn và mảnh vụn trên thảm. Loại xà phòng lỏng thường không gây độc hại và kích ứng cho da nhạy cảm. Dùng một miếng vải sạch thấm hỗn hợp xà phòng để chàn thảm và lau khô lại bằng khăn sạch.

Trên đây là những hướng dẫn cách giặt thảm sàn nhà tại nhà hiệu quả. Nếu bạn đang cần sử dụng dịch vụ giặt thảm chuyên nghiệp và chất lượng tại Đà Nẵng, hãy liên hệ NHASACHHOANMY qua hotline 0931.895.212 để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Zalo
Zalo 0931895212